Khái quát chung về nhà thơ Tố Hữu

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 521 

Daytot.vn Khái quát chung về nhà thơ Tố Hữu cho các em học sinh

 

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ TỐ HỮU 

1. Giới thiệu:
Tố Hữu (1906 - 2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừ Thiên - Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của đất nước.
Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật. 
Năm 1996 ông được tặng giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật.
2. Đường cách mạng, đường thơ:
Nói các chặng đường cách mạng của Tố Hữu gắn liền với các chặng đường thơ của ông là vô cùng có cơ sở. Thơ của ông trải dài qua các chặng đường lịch sử của dân tộc, gắn bó với lí tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã đề ra qua từng thời kỳ kháng chiến. 
Tác phẩm: "Từ ấy" (1936-1947): thể hiện sự phấn khích và lòng quyết tâm đấu tranh chống lại bọn cướp nước của những thanh niên lần đầu tiên bước vào hàng ngũ của Đảng. "TÂ" gồm ba phần: "Máu lửa" - "Xiềng xích" - "Giải Phóng"; Tp "Việt Bắc" (1947 - 1954) ca ngợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta; "Gió lộng" (1954 - 1961) nói về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, niềm tin vào con người mới cuộc sống mới và tình cảm đối với miền Nam ruột thịt; "Ra trận" (1962 - 1972), "Máu và Hoa" (1972 - 2977) ca ngợi cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ của dân tộc ta. 
Về sau, từ viết về hiện thực đời sống, TH chuyển sang thể hiện cảm xúc bản thân.
3. Phong cách thơ TH:
- Thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình chính trị.
- Tho Tố Hữu mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạng.
- Tho Tố Hữu có giọng tâm tình ngọt ngào.
- Thơ Tố Hữu  đậm đà tính dân tộc.
Tố Hữu chủ yếu sử dụng từ ngữ và cách nói quen thuộc,phát huy cao độ tính nhạc phong phú của tiếng việt,hơn nữa ông rất thành công trong việc vận dụng các thể thơ truyền thống.

Tìm hiểu thêm:

- Nguyễn Minh Châu

- Thạch Lam 

- Hoàng Phủ Ngọc Tường


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top