TRUYỆN VÀ KÝ NĂM 1955-1957

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 216 

Daytot.vn giới thiệu cho các em kiến thức TRUYỆN VÀ KÝ NĂM 1955-1957

 

TRUYỆN VÀ LÝ NĂM 1955-1957 

 Nét nổi bật, nét mới của truyện và kí thời kì này đó là vừa nâng cao khả năng bao quát hiện thực, vừa chú ý đào sâu những vấn đề nằm trong hiện thực đó, vừa miêu tả, vừa phân tích và lí giải nên tác phẩm có được sức khái quát chính xác và sâu sắc hơn.

            Nhiều tác phẩm có quy mô phản ánh rộng lớn và sâu sắc được ra đời như: Cửa biển của Nguyên Hồng, Vỡ bờ  của Nguyễn Đình Thi,  Vùng trời của  Hữu Mai, Bão biển, Đất mặn của Chu Văn, Chiến sĩ  của Nguyễn Khải, Dấu chân người lính  của Nguyễn Minh Châu,… Đặc biệt, nhiều tác phẩm ra đời một cách kịp thời, đảm bảo tính thời sự. Điều đó chứng tỏ các nhà văn có sự cố gắng lớn để nhanh chóng chiếm lĩnh được hiện thực cuộc sống.

            Trong quá trình khám phá, sáng tạo, các nhà văn đã chú ý khai thác và thể hiện những khía cạnh độc đáo của cuộc sống vừa sản xuất, vừa chiến đấu, sự gắn bó giữa tiền tuyến và hậu phương, cũng như các mối quan hệ trong đời sống gia đinh, xã hội …

           Ở từng phương diện và mức độ khác nhau, các tác phẩm đã thể hiện được một cách thành công sự sàng lọc con người trong cuộc sống xây dựng và chiến đấu, mà nhất là thể hiện được sự kế tiếp của hai thế hệ trong cuộc chiến đấu vì Độc lập, Tự do của dân tộc, tiêu biểu là: Hòn đất của Anh Đức, Mẫn và tôi của Phan Tứ, Dấu chân người lính của Nguyễn Minh Châu …

            Vấn đề xây dựng nhân vật của truyện và kí ở thời kì này cũng có bước phát triển đáng chú ý. Nhà văn chú trọng hơn việc đi sâu vào khai thác nội tâm, đời sống tinh thần của nhân vật. Loại nhân vật được mở rộng đáp ứng kịp thời nhu cầu thẩm mĩ của độc giả. Một số nhân vật được xây dựng từ nguyên mẫu trong đời sống nên càng có tác dụng giáo dục sâu sắc.

            Tóm lại, truyện và kí của ta trong hai mươi năm qua tuy chưa có được tác phẩm mang tầm vóc vĩ đại, nhưng những gì đạt được rất đáng tự hào, trân trọng. Nó đã phản ánh và đáp ứng kịp thời nhu cầu thẩm mĩ của thời đại, góp phần cổ vũ và thúc đẩy mạnh mẽ cuộc sống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc trong những tháng năm đó.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top