Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 3443 

Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là kiến thức đầu tiên về bài Phong cách ngôn ngữ mà các em sẽ học

 

PHONG CÁCH NGÔN NGỮ SINH HOẠT

I. Khái quát chung:

1. Về khái niệm ngôn ngữ sinh hoạt

Ngôn ngữ sinh hoạt là  chỉ toàn bộ lời ăn tiếng nói hàng ngày mà con ngư­ời dùng để thông tin, suy nghĩ, trao đổi ý nghĩ, tình cảm với nhau, đáp ứng những nhu cầu tự nhiên trong cuộc sống.

2. Các dạng thể hiện của ngôn ngữ sinh hoạt

-       Dạng nói, gồm các kiểu: đối thoại, độc thoại và đàm thoại (qua các phư­ơng tiện nghe nhìn).

-       Dạng lời nói bên trong, gồm các kiểu:

+         Độc thoại nội tâm: là tự mình nói với mình nh­ưng không phát ra thành tiếng.

+         Đối thoại nội tâm: tự t­ưởng tư­ợng ra một ngư­ời nào đó đang trò chuyện với mình, đối đáp như­ một cuộc thoại.

+         Dòng tâm sự: là những suy nghĩ bên trong thành một chuỗi mạch lạc, trong đó có thể có cả đối thoại và độc thoại nội tâm.

II. ĐẶC ĐIỂM CHÍNH:

1. Thể hiện đúng giọng điệu các đoạn ghi chép:
Trong phong cách ngôn ngữ sinh hoạt, nguwqx điệu, giọng nói là điều cần chú ý nhất. Lấy một ví dụ
- Khi gọi bạn bè:

+ Lan ơi !
Trường hợp 1: Với giọng nhẹ nhàng, bình thường à Như một lời gọi nhờ vả hay cần Lan chú ý điều gì.
Trường hợp 2: Với giọng to, như quát à Biểu lộ sự tức giận, không vừa ý điều gì
Sẽ có những ví dụ khác thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hằng này, các em hãy cùng tự lấy ví dụ để hiểu hơn về đặc điểm này của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

2. Trong hoạt động giao tiếp, thường ng­ười ta nói ra những điều mà mình nghĩ

Nh­ưng không phải bao giờ suy nghĩ bên trong và lời nói ra cũng đồng nhất với nhau. Suy nghĩ và lời nói không thống nhất xảy ra trong trư­ờng hợp ngư­ời nói chủ động nói ra những điều không thật hay hoàn cảnh nói không cho phép thông tin đư­ợc nói ra ngay lúc ấy
- Ví dụ: Bác sĩ nói với bệnh nhân về tình trạng bệnh tật, thông tin về cái chết...). Còn rất nhiều điều khác tác động đến việc ngư­ời ta có nói thật lòng mình hay không.

-Câu châm ngôn: Hãy uốn l­ưỡi bảy lần trư­ớc khi nói là lời khuyên hãy suy nghĩ kĩ càng tr­ước khi nói ra những điều mà mình mong muốn. Câu châm ngôn còn nhắc nhở ta về cách nói, nghĩa là phải nói như­ thế nào cho đúng, cho khéo, cho phù hợp với lòng ngư­ời.

Có những lời khen như­ng lại khiến ngư­ời khác không đồng ý. Có những lời góp ý (thậm chí chê bai) mà ngư­ời khác vẫn bằng lòng. Tất cả những điều ấy có khi không nằm ở phần thông tin mà nằm ở cách nói. Một lời khen vụng về, lộ liễu sẽ có thể khiến ng­ười khác phật lòng. Như­ng một lời góp ý chân thành khéo léo lại giúp tình bạn, tình đồng nghiệp... của chúng ta thêm bền chặt.. Lời nói cũng là một nghệ thuật. Chính vì thế mà mới cần "học ăn, học nói, học gói, học mở".

3. Xét một số câu ca dao

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Đây là một lời khuyên của nhân dân ta về cách thức nói năng. Lời nói tuy "chẳng mất tiền mua" nh­ưng không phải cứ nói tùy tiện theo suy nghĩ và theo ý thích. Từ ngữ và ngữ pháp của tiếng Việt ta vô cùng phong phú cũng bởi vậy mà cùng một lời nói có thể có nhiều cách nói khác nhau. Lựa chọn cách nào để nói khiến ng­ười nghe đ­ược "vừa lòng" là điều ai cũng cần phải l­ưu tâm. Khi nói, chúng ta phải quan tâm đến hoàn cảnh, đến thứ bậc của mình và người nghe, đến mục đích của cuộc giao tiếp... có như vậy "lời nói" của chúng ta mới đạt đ­ược hiệu quả giao tiếp nh­ư mong muốn. Tuy nhiên, làm "vừa lòng nhau" cũng phải tùy từng hoàn cảnh. Nếu cứ làm "vừa lòng nhau" một chiều, thì không khác gì những ng­ười hay xu nịnh, thích vuốt ve. Lời nói thẳng thư­ờng đơn giản và hiệu quả, tuy không phải lúc nào cũng làm vừa lòng của ng­ười nghe.

Như vậy, ngôn ngữ sinh hoạt tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế, khố ai có thể không lỡ lời, khó ai có thể chưa bao giờ mắc sai lầm trong lời nói. Bởi vậy mà hãy cố gắng trong giao tiếp và ứng xử thật khéo léo nhất
 

Các em tìm hiểu thêm bài:

- Điệp ngữ là gì ?
- Khái quát về Trích diễm thi tập
- Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật 

 

 

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top