Phong cách ngôn ngữ khoa học

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 775 

Daytot.vn khái quát cho các em về bài Phong cách ngôn ngữ khoa học

 

        PHONG CÁCH NGÔN NGỮ KHOA HỌC 

 

1.  Khái niệm:    
- Phong cách ngôn ngữ khoa họclà ngôn ngữ dùng trong phạm vi giao tiếp thuộc lĩnh vực khoa học,tiêu biểu là trong các văn bản khoa học .

2. Phân loại văn bản khoa học: 

+ Gồm 3 loại:

- Các văn bản khoa học chuyên sâu: mang tính chuyên ngành dung để giao tiếp giữa những người làm công tác nghiên cứu trong các ngành khoa học

- Các văn bản khoa học giáo khoa: cần có thêm tính sư phạm

- Các văn bản khoa học phổ cập, viết dễ hiểu nhằm phổ biếnrộng rãi kiến thức khoa học.

3. Ngôn ngữ khoa học:

- Là ngôn ngữ được dùng trong giao tiếp thuộc lĩnh vực khoa học.

+ Dạng viết : sử dụng từ ngữ khoa học và các kí hiệu, công thức, sơ đồ…

+ Dạng nói : yêu cầu cao về phát âm, diễn đạt trên cơ sở một đề cươngIII. Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ khoa học:
Đặc điểmt nhận biết: 

- Tính khái quát, trừu tượng: Biểu hiện không chỉ ở nội dungmà cònở các phương tiện ngôn ngữ như thuật ngữ khoa học và kết cấu của văn bản.

- Tính lí trí, lôgic: Thể hiện ở trong nội dung và ở tất cả các phương tiện ngôn ngữnhư từ ngữ, câu văn, đoạn văn, văn bản.

-  Tính khách quan, phi cá thể: Hạn chế sử dụng những biểu đạt có tính chất cá nhân, ít biểu lộ sắc thái cảm xúc.

 

Các em cần ghi nhớ vắn tắt, để nhận biết phong cách này qua bài đọc hiểu: 

- Văn bản khoa học gồm ba loại chính: các văn bản khoa học chuyên sâu, các văn bản khoa học giáo khoa, các văn bản khoa học phổ cập.

- Ngôn ngữ khoa học là ngôn ngữ được dùng trong giao tiếpthuộc lịnh vực khoa học, tiêu biểu là trong các văn bản khoa học.

- Phong cách ngôn ngữ khoa học có ba đặc trưng cơ bản: tính khái quát, trừu tượng; tính lí trí, lôgíc; tính khách quan, phi cá thể. Các đặc trưng đó thể hiện ở phương tiện ngôn ngữ như từ ngữ, câu, đoạn văn, văn bản.
Dưới đây là một văn bản, tiêu biểu cho phong cách ngôn ngữ khoa học mà chúng ta cũng đã thường xuyên đọc,xem và sử dụng:
Bài dịch của Lê Thanh Nhân về vấn đề "Tâm lý học"

 

"1) TÂM LÝ HỌC NGHIÊN CỨU VỀ TÂM TRÍ VÀ HÀNH VI

 Tâm lý học nghiên cứu về tiến trình thần kinh và hành vi. Thuật ngữ tâm lý học (Psychology) xuất phát từ tiếng Hy Lạp "Psyche" có nghĩa là "hơi thở, tinh thần, tâm hồn" và "logia" có nghĩa là "nghiên cứu về". Tâm lý học bắt nguồn từ sinh học và triết học và có mối quan hệ chặt chẽ với các chuyên ngành khác bao gồm: xã hội học, y học, ngôn ngữ học và nhân học.

2) TÂM LÝ HỌC SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC

Một trong những huyền thoại phổ biến nhất về tâm lý học là nó chỉ là "những nhận thức thông thường". Không giống với những nhận thức thông thường, tâm lý học dựa trên những phương pháp khoa học nghiên cứu những câu hỏi để đi đến kết luận. Nhà tâm lý học dùng một loạt các kỹ thuật đề nghiên cứu tâm trí và hành vi con người, bao gồm: quan sát tự nhiên, thực nghiệm, nghiên cứu trường hợp và dùng bảng hỏi.

3) NHỮNG NHÀ TÂM LÝ HỌC CÓ NHIỀU QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU

Những chủ đề và câu hỏi trong tâm lý học có thể được xem xét theo nhiều hướng khác nhau. Hãy xem xét một ví dụ về chủ đề bạo lực. Một số nhà tâm lý học xem xét cách thức mà sinh học ảnh hưởng góp phần đưa tới bạo lực, trong khi đó nhiều nhà tâm lý học tìm hiểu những nhân tố khác như là văn hóa, các mối quan hệ gia đình, áp lực xã hội và các biến cố tình huống ảnh hướng đến bạo lực. Những quan điềm chính trong tâm lý học bao gồm:

  • Quan điểm sinh học
  • Quan điểm nhận thức
  • Quan điểm hành vi
  • Quan điểm tiến hóa
  • Quan điểm nhân bản

4) TÂM LÝ HỌC CÓ NHIỀU PHÂN NGÀNH

Có rất nhiều phân ngành trong tâm lý học. Các bạn sinh viên thường được giới thiệu các khám phá cơ bản trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, nhưng sự khám phá sâu hơn ở từng lĩnh vực cụ thể (trong tâm lý học) phụ thuộc vào các khóa học mà bạn chọn. Một số phân ngành lớn trong tâm lý học là: tâm lý học lâm sàng, tâm lý học nhân cách, tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển và tâm lý học xã hội." 

Với bài khái quát về phong cách ngôn ngữ khoa học, các em sẽ có thể nhận biết rõ ràng trong đề đọc hiểu văn bản
Tìm hiểu thêm sau khi đọc bài: "Phong cách ngôn ngữ khoa học"
- Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật
- Phong cách ngôn ngữ báo chí
- Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top