Thể loại ngâm khúc là gì ?

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 1560 

Bài viết Thể loại ngâm khúc là gì sẽ giúp các em học sinh lớp 10 có kiến thức khái quát nhất về thể loại này.

 

KHÁI QUÁT VỀ THỂ LOẠI NGÂM KHÚC 

1. Khái niệm: 
- Ngâm khúc là một thể loại trữ tình có quy mô tương đối lớn. Tác phẩm ngắn nhất có đến trăm câu thơ, thậm chí vài trăm câu thơ. 
- Ngâm khúc là những khúc tự tình trên cơ sở xây dựng hình tượng nhân vật độc thoại. Nhân vật độc thoại này được sáng tạo nên như trong Chinh phụ ngâm khúc, Cung oán ngâm khúc. Cũng có khi đó chính là con người tác giả như Ai tư vãn, Tự tình khúc. 
2. Đặc điểm về nhân vật:
- Nhân vật đọc thoại trong thể loại ngâm khúc thường có một cảnh ngộ bi thương. Ví như một thiếu phụ đang sống hạnh phúc thì chiến tranh nổ ra, chồng phải ra trận, mãi không về (Chinh phụ ngâm khúc)
- Một cung nữ trẻ đẹp được vua sủng ái nhưng sau này bị ruồng bỏ (Cung oán ngâm khúc);
-  Một hoàng hậu trẻ đẹp, chồng là đấng anh quân nhưng không may chồng lại qua đời mất sớm (Ai tư vãn)
- Một tri thức nho học có chú chống lại triều đình nên cha đang làm quan thì bị bắt, trên đường áp giải về kinh đã tự vẫn, còn bản thân mặc dù đã trốn tránh nhưng rốt cục vân gặp cảnh tù đày (Tự tình khúc)
- Ta thấy rằng, tuy có hoàn cảnh cụ thể khác nhau nhưng những con người này đều có chung nỗi niềm đau thương, mất mát. Vì vậy, tác phẩm ngâm khúc nào cũng có tâm trạng là bi thương, bi kịch của con người mà hạt nhân là niềm tiêc thương hạnh phúc một đi không trở lại. 
Khát vọng hạnh phúc là tiếng nói chủ yếu của nhân vật trong thể loại ngâm khúc, là động lực của đời sống nội tâm con người được khai thác sâu sắc. Do khát vọng con người có ý thức về cuộc sống của mình, biết đặt bình diện cá nhân với trong mối tương quan so sánh trên nhiều bình diện. Bởi vậy mà các nhân vật trong Ngâm khúc, diễn biến đau khổ cũng là diễn biến của nhận thức, thái độ của xoay xung quanh các câu hỏi: Vì ai mà khổ ? Hạnh phúc là ở đâu ? Đặt câu hỏi là thủ pháp đọc đáo trong nội dung trữ tình của Ngâm khúc. Cùng với niềm tiếc thương, việc tìm kiếm hạnh phúc trong tương lai cũng là nét đặc trưng của nhân vật trong các khúc ngâm. 
- Nhân vật thường mang tính tổng hợp, đại diện cho một tầng lớp. một con người trong xã hội, một hoàn cảnh phổ biến. Bởi vật mà nhân vật trong Ngâm khúc thường ít mang tính cá thể hóa, riêng biệt, không bộc lộ được cá tính. 
3. Đặc điểm về kết cấu:
Theo quá trình gấp khúc về thời gian: Mở đầu là màn hồi tưởng về quá khứ; Phần trung tâm: cuộc sống bất hạnh của con người trong hiện tại ; Kết thúc: Ước mơ về ngày mai tương sáng. 
Trên đây là những kiến thức tổng quát, khái quát thể loại Ngâm khúc. Với kiến thức cơ bản này, hi vọng các em có thể phân tích và làm rõ được các tác phẩm đang học thuộc thể loại Ngâm khúc  này. 

 


Tìm hiểu thêm: 
- Truyền kỳ mạn lục

- Xã hội nguyên thủy  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top