Đề tài đấu tranh thống nhất nước nhà trong thơ

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 143 

Daytot.vn giới thiệu cho các em kiến thức Đề tài đấu tranh thống nhất nước nhà trong thơ

 

Đề tài đấu tranh thống nhất nước nhà trong thơ 

 Đất nước bị chia cắt đã tạo nên nỗi đau lớn và bao niềm trăn trở thao thức cho mỗi con người Việt Nam khi đứng trước cảnh “sông Bến Hải bên bồi bên lở,/ cầu Hiền Lương bên nhớ, bên thương”.

            Hơn ai hết, Tố Hữu có nhiều vần thơ xúc động về đề tài này. Nỗi đau, niềm xót xa về cảnh đất nước chia cắt luôn thường trực trong tâm hồn nhà thơ. Có thể nói, miền Nam chính là “miền sâu thẳm” trong cõi lòng ông, là điều ông không “có thể nào yên”, không “có thể nào quên”, không “có thể nào khuây”,… khi kẻ thù đang chà đạp lên Quê mẹ. Nhà thơ tự hào về đồng bào miền Nam bất khuất anh hùng, gắn bó thủy chung son sắt với cách mạng, tự hào trước vẻ đẹp diệu kì của Người con gái Việt Nam.

Xuân Diệu có cả một phần thơ Mũi Cà Mau (trong tập thơ Mũi Cà Mau - Cầm tay ) viết về đề tài đấu tranh thống nhất nước nhà. Ông cảm nhận sự toàn vẹn của Tổ quốc một cách giản dị, cụ thể :

                                            Tổ quốc ta như một con tàu

                                 Mũi thuyền ta đó , mũi Cà Mau.

            Lưu Trọng Lư nói tới nỗi đau trước cảnh đất nước chia cắt thật cảm động qua bài thơ  Sóng vỗ cửa Tùng :

                                    Bờ nớ bờ ni trông thấy

                                    Sao đành nón ngoắt tay đưa

                                    Nhìn lại nhìn qua

                                    Sao mắt đành ứa lệ .

Chế Lan Viên nói một cách thấm thía sâu sắc về những kỉ niệm khó quên trong xa cách qua các bài thơ : Đêm tập kết, Mẹ, Gốc nhãn cao, … Tế Hanh giãi bày chân tình thắm thiết những cảm xúc trào dâng trong lòng mình khi Nhớ con sông quê hương... Lê Anh Xuân với cảm xúc ngọt ngào, tươi mát đã bộc lộ nỗi nhớ thương da diết về quê hương, về kỉ niệm của tuổi thơ qua Nhớ mưa quê hương và bày tỏ khát vọng cháy bỏng được Trở về quê nội  để góp sức mình vào cuộc chiến đấu vì sự  thống nhất đất nước .

Đặc biệt, ở đề tài này, tiếng thơ của các nhà thơ cách mạng và của quần chúng yêu nước cách mạng ở miền Nam vẫn luôn ngân vang trong gian khổ, mất mát, hi sinh. Đồng bào miền Nam luôn vững niềm tin vào Đảng và Bác, vẫn hướng về một ngày mai thống nhất, “vẫn vững như kiềng ba chân” trước kẻ thù hung bạo, xảo quyệt. Tiểu biểu, phải kể đến các bài thơ : Quê hương, Nghe tin em vào đại học của Giang Nam, Mộ anh hoa nở, Cháu nhớ Bác Hồ, Dấu võng Trường Sơn của Thanh Hải, Đám cưới giữa mùa xuân của Viễn Phương, …

Tóm lại, ở đề tài này, các nhà thơ đã thể hiện chân thật, gợi cảm những tâm tư tình cảm nguyện vọng của cả dân tộc về một đất nước thống nhất và khẳng định niềm tin mãnh liệt vào điều đó .


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top