ĐẶC ĐIỂM CỦA THƠ NĂM 1955 -1957

 - Người đăng bài viết: Thu Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 226 

Daytot.vn giới thiệu cho các em kiến thức ĐẶC ĐIỂM CỦA THƠ NĂM 1955 -1957

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA THƠ NĂM 1955 -1957  

Thơ thể hiện cuộc sống theo hai khuynh hướng: nâng cao tính hiện thực và nâng cao chất trí tuệ trong thơ .

Nâng cao tính hiện thực trong thơ là một nhu cầu tất yếu. Hiện thực cuộc sống càng phong phú đa dạng đòi hỏi thơ càng phải có sức chứa lớn, có khả năng bao quát được những vấn đề trong đời sống từ những vấn đề nhỏ nhất cho đến những vấn đề mang tầm vóc dân tộc và thời đại.  

Thơ là tiếng nói của tình cảm, là sự gửi gắm, giãi bày những nỗi niềm tâm sự, điều đó tạo nên sự đồng điệu, và sức hấp dẫn của thơ đối với người đọc. Bên cạnh đó, để có sức lắng đọng sâu sắc đối với người đọc, thơ còn phải có chất trí tuệ. Thơ không chỉ phản ánh mà còn góp phần lí giải những vấn đề trong đời sống. Chính điều này góp phần làm nên sức sống lâu bền cho thơ. Cũng vì thế, càng về cuối giai đoạn này, chất trí tuệ trong thơ càng được nâng cao và vai trò của nó càng được khẳng định.

            Thơ thời kì 1955 - 1975  đậm đà tính thời sự và tính chiến đấu. Thơ gắn chặt với cuộc sống của dân tộc, phản ánh một cách kịp thời, chân thật, sinh động hiện thực cuộc kháng chiến chống Mĩ và khí thế sôi nổi hào hùng của đời sống xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Các nhà thơ dũng cảm đến với cuộc sống chiến đấu nhiều gian khổ hi sinh nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc để tìm cảm hứng sáng tạo. Những vần thơ của họ như là vũ khí sắc bén góp phần vạch trần bản chất xấu xa của kẻ thù, ngợi ca sự cao đẹp của quần chúng yêu nước và cách mạng, cũng như tinh thần quyết tâm chiến đấu và niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

            Bên cạnh đó điều dễ nhận thấy thơ 1955 - 1975 giàu chất trữ tình và chất anh hùng ca. Thơ bộc lộ những cảm nhận chân thành, giản dị mà rất sâu lắng tình yêu, niềm tự hào về quê hương đất nước, về cuộc sống quá khứ, hiện tại và hướng về tương lai. Thơ chính là tiếng hát tâm tình của con người Việt Nam trước hiện thực cuộc sống đầy sôi động, với những cảm xúc đằm thắm thiết tha về tình mẹ  con, vợ chồng, tình yêu, tình đồng chí,…  Đặc biệt, thơ có được vẻ đẹp hài hòa nhuần nhuyễn giữa chất anh hùng ca và trữ tình ( Người con gái Việt Nam của Tố Hữu,  Dáng đứng Việt Nam  của Lê Anh Xuân, Bài ca chim Chơ rao của Thu Bồn,...).

            Có thể nói, thơ ca thời kì này vừa có vẻ đẹp chung của cả nền thơ, vừa có vẻ đẹp riêng của từng khuôn mặt với những phong cách thơ khác nhau.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top