Xã hội nguyên thủy

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1268 

Trung tâm dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ lịch sử xã hội nguyên thủy

 

Xã hội nguyên thủy

Khái niệm:

Xã hội nguyên thủy ( công xã thị tộc) là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Xã hội nguyên thủy được tính từ khi có con người xuất hiện trên trái đất đến khi xã hội phân chia thành các giai cấp và nhà nước đầu tiên xuất hiện.

Thị tộc và bộ lạc:

Đến cuối thời đá cũ, khoảng 4 vạn năm trước đây, con người hoàn thành quá trình cải biến mình, đã loại hết dấu tích vượn trên người, trở thành Người tinh khôn hay còn gọi là Người hiện đại. Đến người tinh khôn, dân số đã tăng lên. Từng nhóm người cũng đông đúc hơn, bao gồm vài chục gia đình, có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau ( quan hệ huyết thống) từ 2- 3 thế hệ sống quây quần cùng làm chung ăn chung, được gọi là Thị tộc. trong thị tộc, con cháu có thói quen kính trọng ông bà, cha mẹ. Ngược lại ông bà, cha mẹ đều chăm lo, đảm bảo nuôi dạy tất cả các con cháu của thị tộc.

Trên một vùng đất rộng lớn và có điều kiện sinh sống thuận lợi như ven sông, suối… thường không chỉ có thị tộc mà còn có bộ lạc. Bộ lạc là tập hợp một số thị tộc, sống cạnh nhau, có họ hàng gần gũi và cùng có một nguồn gốc tổ tiên xa xôi. Giữa các thị tộc trong bộ lạc có quan hệ gắn bó và giúp đỡ nhau.

Buổi đầu của thời đại kim khí ( sự xuất hiện của kim loại)

Từ chỗ chỉ dùng những công cụ bằng đá, xương, tre, gỗ, cho tới khoảng 4000 năm TCN, con người đã bắt đầu biết chế tạo đồ đùng và công cụ bằng đồng ( đồng nguyên chất). Đồng nguyên chất rất mềm, về sau họ biết pha đồng với thiếc và chì cho đồng cứng hơn gọi là đồng thau. Từ đó người ta đúc ra được các loại công cụ lao động bằng đồng như: cuốc, rìu, cày…và những loại vũ khí mũi tên, lao, thương giáo và trống đồng. khoảng 3000 năm trước đây, cư dân Tây Á và Nam Âu là những người đầu tiên biết đúc và sử dụng đồ sắt.

Công cụ bằng kim khí đã mở ra một thời đại mới mà tác dụng và năng suất lao động của nó vượt xa thời đại đồ đá. Sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, không chỉ đủ ăn mà còn dư thừa.

Sự xuất hiện tư hữu và xã hội có giai cấp ( xã hội nguyên thủy tan rã).

Trong xã hội nguyên thủy, sự công bằng và bình đẳng là “nguyên tắc vàng”. Tuy nhiên, do có công cụ lao động bằng kim loại, một số người có khả năng lao động giỏi hơn, hoặc lợi dụng uy tín của mình để chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác và trở nên giàu có, còn một số người khác lại khổ cực thiếu thốn. Xã hội lúc này phân hóa thành người giàu- người nghèo.

 

 

 

 

 

  

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top