Xã hội cổ đại

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2684 

Trung tâm dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc kiến thức về lịch sử xã hội phương Đông và phương Tây cổ đại gồm quá trình hình thành, đặc trưng về kinh tế và xã hội.

 

Xã hội cổ đại

Sự xuất hiện công cụ bằng kim loại đã báo hiệu sự tan vỡ hoàn toàn của chế độ công xã thị tộc bộ lạc. Con người đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên – xã hội cổ đại.

Xã hội phương Đông cổ đại.

Cơ sở hình thành: Sự xuất hiện công cụ bằng kim loại cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi ( đất đai phì nhiêu màu mỡ ven các con sông lớn) là nơi quần tụ được đông người sinh sống. Bên cạnh đó công việc trị thủy khiến mọi người liên kết, gắn bó với nhau. Sản xuất phát triển tât yếu dẫn đến sự phân hóa xã hội, xuất hiện kẻ giàu, người nghèo, quý tộc và bình dân. Trên cơ sở đó, giai cấp và nhà nước ra đời dẫn đến sự hình thành các quốc gia cổ đại đầu tiên ở phương Đông.

Hình ảnh có liên quan

Các quốc gia cổ đại phương Đông: Xã hội có giai cấp đầu tiên ra đời khoảng 3500 năm TCN ở sông Nin, Lưỡng Hà, tiếp đó ở sông Ân và sông Hằng ( Ấn Độ), Hoàng Hà ( Trung Quốc) và sông Hồng (Việt Nam), khoảng 2500 năm TCN, gọi chung là xã hội cổ đại phương Đông.

Hoạt động kinh tế chủ yếu ở các quốc gia cổ đại phương Đông là nông nghiệp. Bên cạnh nông nghiệp, người ta cũng phát triển một số nghành nghề thủ công như đúc đồng, làm gốm, dệt vải….

Kết quả hình ảnh cho xã hội cổ đại phương đông

 Trong xã hội cổ đại phương Đông, phân chia thành hai giai cáp thống trị và giai cấp bị trị. Đứng đầu giai cấp thống trị là những ông vua chuyên chế và đội ngũ quan lại, quý tộc… giai cấp bị trị bao gồm nông dân chiếm số lượng đông đảo, có vai trò to lớn trong sản xuất và tầng lớp nô lệ có thân phận thấp nhất trong xã hội.

Xã hội cổ đại phương Tây.

Cơ sở hình thành: ở những vùng ven biển Địa Trung Hải, nhiều đảo, đi lại khó khăn, đất trồng ít và cứng. Phải đến khi có sắt, khoảng 1000 năm TCN, sắt mới giúp con người giải quyết được những khó khăn đó. Hơn thế, sắt còn mở ra cả một giai đoạn phát triển mới cho cư dân nơi đây. Trên cơ sở các quốc gia cổ đại phương Tây đầu tiên đã hình thành.

 

Các quốc gia cổ đại phương Tây: Hi lạpRô- ma

 

Kết quả hình ảnh cho hy lạp thời kì cổ đại

Hoạt động kinh tế chủ yếu thủ công nghiệp và thương nghiệp phát triển. Tiền tệ xuất hiện. Thị quốc gia đời và hoạt động nhộn nhịp.

 Xã hội Phương Tây cổ đạixã hội chiếm nô bóc lột chủ yếu những người nô lệ. Giai cấp chủ nô là giai cấp thống trị, bóc lột. Tầng lớp những người bình dân không có vai trò chủ yếu trong sản xuất cũng như trong đời sống xã hội.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top