Phân biệt Advice và Advise

 - Người đăng bài viết: Mai Thị Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 221 

Khi giao tiếp, bạn có biết người đối diện đang nhắc đến từ Advise hay Advice ? Không chỉ có cách dùng khác nhau, hai từ này còn được phát âm khác ở âm gió.

 

PHÂN BIỆT ADVISE ADVICE

*Khác biệt về nghĩa giữa "advise""advice" là gì?
- Advise là động từ, có nghĩa là đưa ra lời khuyên (give advice). Trong khi đó, advice là danh từ, có nghĩa là lời khuyên, sự chỉ bảo
Ví dụ, khi muốn xin lời khuyên của ai đó, bạn nói "Please advise me. I need you to advise me". Câu này đồng nghĩa với "Please give me advice. I need you to give me advice".
* Phân biệt cách đọc "advise""advice"
Ngoài âm tiết thứ nhất đọc giống nhau là /əd/, động từ advise có âm tiết thứ hai giống trong từ prize /aɪz/, trong khi danh từ advice đọc giống từ mice /aɪs/
* Mẹo sử dụng "advise" "advice"
Để biết nên dùng từ nào trong tình huống cụ thể, bạn hãy thử sử dụng từ assistance (sự giúp đỡ) để thay thế. Nếu hợp lý, từ cần điền vào chỗ trống là advice. Mẹo này hiệu quả bởi assistance advice đều là danh từ.
Trong trường hợp thay thế từ assist, assists, assisting (giúp đỡ - động từ) mới hợp lý, bạn hãy dùng advise (hoặc advises, advising...)
Một số ví dụ
- Attach yourself to those who advise you rather than praise you. (Hãy ở gần những người khuyên bạn hơn là ca ngợi bạn). 
- I have found the best way to give advice to your children is to find out what they want and then advise them to do it. (Tôi nhận thấy cách tốt nhất để đưa ra lời khuyên cho con bạn là tìm ra điều chúng muốn và khuyên chúng làm điều đó). 
- Many receive advice, but only the wise profit from it. (Nhiều người nhận được lời khuyên, nhưng chỉ có người khôn ngoan mới tận dụng được nó). 
- Take my advice. I don't use it anyway. (Hãy nghe lời khuyên của tôi đi. Đằng nào thì tôi cũng không dùng ). 

 

Nguồn tin: Phiêu Linh (theo Grammar Monster)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top