XU THẾ TOÀN CẦU HÓA

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 764 

Trên thế giới hiện nay đang diễn ra Xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

 

XU THẾ TOÀN CẦU HÓA

Khái niệm: Xu thế toàn cầu hóa là quá trình LLSX và QHKTQT vượt qua các rào cản bởi biên giới quốc gia và khu vực, lan tỏa ra phạm vi toàn cầu, trong đó hàng hóa, vốn, tiền tệ, lao động,... vận động thông thoáng, sự phân công lao động mang tính quốc tế, quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, khu vực đán xen nhau, hình thành mạng lưới quan hệ đa chiều.

Xét về bản chất, xu thế toàn cầu hóa là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối liên hệ, những ảnh hưởng tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực  và các quốc gia, các dân tộc trên thế giới. Những biểu hiện của xu thế toàn cầu hóa hiện nay là:

toan cau hoa

Sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại quốc tế: Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến cuối thập kỷ 90, giá trị trao đổi thương mại trên phạm vi quốc tế đã tăng 12 lần. Thương mại quốc tế tăng có nghĩa là nền kinh tế của các nước trên thế giới có quan hệ chặt chẽ  và phụ thuộc lẫn nhau, tính quốc tế hóa của nền kinh tế thế giới tăng.

Sự phát triển và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia: Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 500 công ty xuyên quốc gia lớn kiểm soát 25 % tổng sản phẩm thế giới và trao đổi của những công ty này tương đương 3/4 giá trị thương mại toàn cầu.

Sự sáp nhập và hợp nhất các công ty thành những tấp đoàn lớn, nhất là các công ty khoa học - kỹ thuật, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước. Làn sóng xáp nhập này tăng lên nhanh chóng vào những năm cuối thế kỷ XX.

honda showroom

Sự ra đời của các tổ chức liên kết kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và khu vực: Qũy tiền tệ quốc tế ( IMF); Ngân hàng Thế giới (WB); Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); Liên minh châu Âu (EU).... Các tổ chức này có vai trò ngày  càng quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế chung của thế giới và khu vực. Là kết quả của quá trình tăng lên mạnh mẽ của lực lượng sản xuất, toàn cầu hóa là xu thế khách quan, là một thực tế không thể đảo ngược được. Nó có mặt tích cực và mặt tiêu cực, nhất là đối với các nước đang phát triển.

Về mặt tích cực, đó là thúc đẩy rất mạnh, rất nhanh sự phát triển và xã hội hóa lực lượng sản xuất, đưa lại sự tăng trưởng cao, góp phần chuyển biến cơ cấu kinh tế, đòi hỏi phải tiến hành cải cách sâu rộng để nâng cao sức mạnh cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế.

Về mặt tiêu cực, xu thế toàn cầu hóa làm trầm trọng thêm sự bất công của xã hội, đào hố sâu ngăn cách giàu nghèo trong từng nước và giữa các nước. Toàn cầu hóa làm cho mọi mặt hoạt động và đời sống của con người kém an toàn, hoặc tạo ra nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc và xâm phạm nền độc lập tự chủ của các quốc gia....

Như thế, xu thế toàn cầu hóa là thời cơ lịch sử, là cơ hội rất lớn cho các nước phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng tạo ra những thách thức to lớn.Việt Nam cũng nằm trong những xu thế chung đó. Do vậy, " Nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ mới, đó là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và nhân dân ta"

Xem thêm: Hiệp định Sơ bộ năm 1946   

                 Hội nghị Ianta năm 1945

 

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top