Vitamin D là gì

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 339 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ Vitamin D là gì

 

Vitamin D là gì

Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu Canxi và Phosphat ở đường ruột. Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là Vitamin D3 (còn được gọi là Cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol). Cholecalciferol và ergocalciferol có thể đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung. Cơ thể cũng có thể tổng hợp Vitamin D (đặc biệt là Cholecalciferol) ở da, từ Cholesterol, khi da được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời (vì thế nó còn được mệnh danh là "Vitamin ánh nắng").

Tại gan, Cholecalciferol (vitamin D3) được chuyển hóa thành calcidiol, còn được gọi là Calcifediol (INN), 25-hydroxycholecalciferol, hoặc 25-hydroxyvitamin D3 — viết tắt là 25(OH)D3. Ergocalciferol (vitamin D2) được chuyển hóa thành 25-hydroxyergocalciferol, còn được gọi là 25-hydroxyvitamin D2 — viết tắt là 25(OH)D2. Đây là hai chất chuyển hóa đặc trưng của vitamin D được đo nồng độ trong huyết thanh để xác định tình trạng vitamin D của một người. Một phần của Calcidiol được chuyển hóa qua thận thành Calcitriol, một chất hoạt hóa sinh học của Vitamin D. Calcitriol tuần hoàn như một hormone trong máu, để điều chỉnh nồng độ Canxi và Phosphate trong máu và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và tái tạo của xương. Calcitriol cũng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh cơ và hệ miễn dịch.

Vai trò của Vitamin D3 đối với cơ thể người
 
Vitamin D3 có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là Canxi và Phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu Canxi và Phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.
Vitamin D3 giúp tăng lượng Protein tạo xương Osteocalcin. MK7 giúp hoạt hóa Protein tạo xương Osteocalcin, giúp gắn Canxi vào khung xương. Theo Allison (2000), khi cơ thể thiếu MK-7, Protein Osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang Canxi vào khung xương. 

Nguy cơ chân vòng kiềng ở trẻ khi thiếu hụt Vitamin D3
 
Nguyên nhân dẫn đến còi xương ở trẻ em là do thiếu ánh sáng, hoặc do ăn uống không đầy đủ dẫn đến thiếu Vitamin D3. Khi thiếu Vitamin D3 sẽ làm giảm hấp thu calci ở ruột, thận gây nên bệnh còi xương. Dấu hiệu sớm của còi xương là trẻ ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm về đêm, máng tóc ở phái sau gáy và hai thái dương mọc rất thưa. Nếu thiếu Vitamin D kéo dài có thể làm chậm biết ngồi, chậm biết đi ; chân bị cong vẹo sinh ra chứng vòng kiềng. Khi bị còi xương trẻ ra nhiều mồ hôi nên dễ bị mất nhiệt và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp. 

 


 
 Từ khóa: Vitamin D là gì, vitamin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top