TỔ CHỨC LIÊN HỢP QUỐC

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 436 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc về tổ chức Liên Hợp Quốc. Mời bạn đọc tham khảo.

 

TỔ CHỨC LIÊN HỢP QUỐC

Sự thành lập: Sau hội nghị Ianta không lâu, từ ngày 25- 4 đến ngày 26- 6- 1945, một hội nghị quốc tế họp tại Xan Phranxixcô ( Mĩ) với sự tham gia của đại biểu 50 nước để thông qua bản hiến trương và tuyên bố thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc. Ngày 24- 10- 1945, sau khi được quốc hội các nước thành viên phê chuẩn, bản hiến chương chính thức có hiệu lực.

to chuc lien hop quoc

Mục đích: Là văn kiện quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc, hiến chương nêu rõ mục đích của tổ chức này là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tăc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

Nguyên tắc hoạt động:

    Bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết giữa các dân tộc

    Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độ lập chính trị của tất cả các nước

    Không can thiệp vào công việc nội bộ của bất kỳ nước nào

    Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình. 

    Chung sống hòa bình và nhất trí giữa năm nước lớn (Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp, Trung Quốc)

Hiến chương quy định bộ máy tổ chức của Liên Hợp Quốc gồm sáu cơ quan chính là Đại Hội Đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng kinh tế và xã hội, Hội đồng quản thác, Tòa án Quốc tế và Ban Thư kí.

Vai trò của Liên Hợp Quốc

     Vai trò tích cực: Liên Hợp Quốc  là một tổ chức quốc tế lớn nhất, được tổ chức chặt chẽ và hoạt động toàn diện có vai trò tích cực thể hiện trong nhiều khía cạnh. Liên Hợp Quốc có vai trò to lớn trong đấu tranh giữ gìn hòa bình an ninh thế giới, ngăn chặn chạy đua vũ trang và kiểm soát vũ khí hạt nhân, giải quyết các vụ xung đột. Đấu tranh thủ tiêu chủ nghĩa thực dân  và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.  Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế- văn hóa, khoa học - kĩ thuật giữa các nước trên thế giới. Bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn...

to chuc y te the gioi

     Những hạn chế: Trong  quá trình hoạt động Liên Hợp Quốc còn bộc lộ nhiều hạn chế như chưa giải quyết dứt điểm xung đột vũ trang  ở một vài nước và khu vực trên thế giới ví dụ như ở Trung Đông, Ban căng, Triều Tiên.... Hoạt động chưa hiệu quả ở một số lĩnh vực như môi trường, lương thực.... ngoài ra Liên Hợp Quốc còn bị Mĩ phớt lờ gây ấp lực thông qua những quyết định sai trái như đưa quân vào Triều Tiên  trong giai đoạn 1950- 1953, lợi dụng chiêu bài nhân quyền cam thiệp vào các nước XHCN...

     Ngày 20- 7- 1977 Việt Nam trở thành thành viên thứ 149  của Liên Hợp Quốc. Kể từ khi ra nhập Việt Nam đã thực hiện nghiêm chỉnh hiến chương và nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, quyền trẻ em và có tiếng nói quan trọng trong Liên Hợp Quốc. Ngày 16/10/ 2007, Đại hội đồng đã bầu Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của hội đồng bảo an nhiệm kỳ 2008- 2009.

viet nam

     

 

Xem thêm: xu thế toàn cầu    hội nghị Ianta


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top