PHONG TRÀO DÂN CHỦ 1936- 1939

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 571 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc phong trào dân chủ 1936 - 1939. Mời bạn đọc tham khảo.

 

PHONG TRÀO DÂN CHỦ 1936- 1939

 

Vào cuối những năm 30 của thế kỷ XX, trước những chuyển biến của tình hình thế giới và trong nước, Đảng Cộng Sản Đông Dương thay đổi chủ trương, chuyển sang hình thức đấu tranh công khai, hợp pháp và nửa hợp pháp, với mục tiêu đòi dân sinh, dân chủ, cơm áo và hòa bình.

Tình hình thế giới và trong nước

Tình hình thế giới: Từ những năm 30 của thế kỷ XX, các thế lực phát xít cầm quyền ở một số nước như Đức, Nhật Bản, Italia ráo riết chạy đua vũ trang, chuẩn bị chiến tranh thế giới.

Tháng 7- 1935, Quốc tế cộng sản tiến hành Đại hội lần thứ VII tại Maxtsxcova ( Liên Xô) và quyết định nhiều vấn đề quan trọng: xác định kẻ thù là chủ nghĩa phát xít và nhiệm vụ trước mắt của giai cấp công nhân  là chống chủ nghĩa phát xít, giành dân chủ, bảo vệ hòa bình, thành lập mặt trân nhân dân rộng rãi. Tháng 6- 1936, chính phủ mặt trận nhân dân lên cầm quyền ở Pháp. Chính phủ mới đã cho thi hành một số chính sách tiến bộ ở thuộc địa.

Tình hình trong nước: Đối với Đông Dương, chính phủ Pháp cử phái viên sang điều tra tình hình, cử toàn quyền mới ân xá một số tù chính trị, nới rộng quyền tự do báo chí.... Lúc này, ở Việt Nam, nhiều đảng phái chính trị hoạt động, trong đó có đảng cách mạng, theo xu hướng cải lương, đảng phản động.... tranh giành ảnh hưởng trong quần chúng. Tuy nhiên, chỉ có Đảng Cộng Sản Đông Dương là Đảng mạnh nhất, có tổ chức chặt chẽ  vfa có chủ trương rõ ràng.

Sau cuộc khủng hoảng thế giới ( 1929- 1933), thực dân Pháp tập chung khai thác thuộc địa để bù đắp sự thiếu hụt cho kinh tế "chính quốc". Nền kinh tế Việt Nam thời kì này tuy đang trong thời kỳ phục hồi  và phát triển  nhưng vẫn lạc hậu và lệ thuộc vào kinh tế Pháp. Đời sống của đa số nhân dân khó khăn , cực khổ chính vì thế họ hăng hái tham gia phong trào đấu tranh đòi tự do, cơm áo dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Tại hội nghị ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương vào tháng 7- 1936 đã xác định chủ trương đường lối, nhiệm vụ chiến lược, nhiệm vụ trước mắt, khẩu hiệu, mặt trận và hình thức phương pháp đấu tranh trong giai đoạn này bao gồm:

Đấu tranh đòi các quyền tự do, dân sinh, dân chủ. 

Từ giữa những năm 1936, Đảng chủ trương vận động và tổ chức nhân dân họp bàn về các yêu cầu tự do, dân chủ để thảo ra các bản "dân nguyện" gửi tới phái đoàn, tiến tới triệu tập Đông Dương đại hội ( 8- 1936). Các ủy ban hành động được thành lập khắp nơi trong cả nước. Quần chúng sôi nổi tham gia các cuộc mít tinh hội họp.

Trong những năm 1937- 1939, các cuộc mít tinh, biểu tình đòi quyền sống của các tầng lớp  nhân dân vẫn tiếp tục diễn ra. Đặc biệt là cuộc đấu tranh nhân ngày 1- 5- 1938. Lần đầu tiên trong ngày quốc tế lao động, các cuộc mít tinh được tổ chức công khai ở Hà Nội và nhiều nơi khác, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Đấu tranh nghị trường

Đảng chủ trương đấu tranh công khai trên nghị trường nhằm mục đích mở rộng lực lượng của mặt trận dân chủ và vạch trần chính sách phản động của bọn thực dân và tay sai , bênh vực quyền lợi cho nhân dân lao động 

Đấu tranh trên lĩnh vực báo chí

Đảng đã xuất bản nhiều tờ báo công khai ở các thành phố lớn trong nước như Tiền Phong, Dân chúng, Lao động, Tin tức... Báo chí cách mạng trở thành mũi xung kích trong những phong trào lớn của cuộc vận động dân sinh, dân chủ thời kỳ 1936- 1939. Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực báo chí của Đảng đã thu được kết quả to lớn, trước hết là về văn hóa- tư tưởng. Đông đảo các tầng lớp nhân dân được giác ngộ về con đường cách mạng của Đảng.

Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của phong trào dân chủ  1936- 1339

Cuộc vận động dân chủ 1936- 1939 là phong trào quần chúng rộng lớn, có tổ chức dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Bằng sức mạnh đoàn kết quần chúng, phong trào dân chủ 1936- 1939 đã buộc chính quyền thực dân phải nhựơng bộ một số yêu sách cụ thể trước mắt về dân sinh, dân chủ; quần chúng được giác ngộ về chính trị, tham gia vào mặt trận dân tộc thống nhất và trở thành lực lượng chính trị hùng hâu của cách mạng; đội ngũ cán bộ, đảng viên được rèn luyện và ngày càng trưởng thành.

Trong quá trình đấu tranh, Đảng Cộng Sản Đông Dương đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng mặt trận dân tộc thống nhất, kinh nghiệm tổ chức, lãnh đạo quần chúng đấu tranh công khai, hợp pháp,...Đồng thời Đảng thấy được hanjc hế của mình trong công tác mặt trận, vấn đề dân tộc....có thể nói, phong trào dân chủ 1936- 1939 như một cuộc tập dượt, chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa tháng Tám sau này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top