Ngành lương thực, thưc phẩm

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 45 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Ngành lương thực, thưc phẩm

 

                                Ngành lương thực, thưc phẩm

a. Vai trò

+ Cung cấp lương thực cho nhân dân, thức ăn cho chăn nuôi
+ Cung nguyên liệu cho công nghiệp, là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng
+ Việc đảm bảo an ninh lương thực ở nước ta cực kì quan trọng, vì nước ta là nước đông dân

– Việc đảm bảo an ninh lương thực là cơ sở để đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, vì:

+ Là cơ sở nguyên liệu để phát triển chăn nuôi
+ Là cơ sở phát triển cây công nghiệp và cây ăn quả
+ Thúc đẩy các dịch vụ nông nghiệp

b. Tình hình phát triển

b1.. Điều kiện phát triển

– Điều kiện tự nhiên và TNTN Thuận lợi: đất, nước, khí hậu…

– Điều kiện KT – XH thuận lợi: lực lượng lao động dồi dào, giàu kinh nghiệm sản xuất, thị trường tiêu thụ rộng lớn, có đường lối phát triển và đầu tư cho
sản xuất lương thực

– Khó khăn: thiên tai bão, lũ, hạn, sâu bệnh

b.2.. Những thành tựu:

– Diện tích trông lương thực tăng lên: 1980: 5,6 đến 2005: 7,3 tr. ha
– Năng suất: do tích cực thâm canh, nên năng suất tăng nhanh: 1980: 21tạ/ha, 2005: 49 tạ/ha
– Sản lượng: do diện tích và năng suất tăng nên sản lượng tăng liên tục, năm 1980: 11,6 triệu tấn đến 2005: 36 triệu tấn.

– Bình quân lương thực đầu người tăng lên đáng kể, 2005: 470kg/ng, không những thế xuất khẩu gạo hàng năm: 3 – 4 triệu tấn (thứ 3 TG)
– Phân bố: Nước ta có 2 vùng sản xuất lương thực lớn

+ Đồng bằng sông Cửu Long cung cấp 50% lương thực cả nước
+ Đồng bằng sông Hồng cung cấp gần 20% lương thực cả nước.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top