Khu Di tích Pác Bó - Cao Bằng

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 266 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Khu Di tích Pác Bó - Cao Bằng

 

Khu Di tích Pác Bó - Cao Bằng

Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thị xã Cao Bằng hơn 40 km. Pác Bó theo tiếng địa phương có nghĩa là ‘‘đầu nguồn’’, Pác Bó cũng là ‘‘đầu nguồn’’ của cách mạng Việt Nam.

 Địa danh Pác Bó gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của cách mạng Việt Nam trong những năm 1941-1945. Đây là nơi đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân về Tổ quốc sau 30 năm đi tìm đường cứu nước. Ngày 28-1-1941, Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị Trung ương lần thứ VIII (từ 10 đến 19-5-1941), Hội nghị đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu và thành lập Mặt trận Việt Minh; là nơi Người sáng lập báo “Việt Nam độc lập”, cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh; tổ chức các lớp tập huấn chính trị, quân sự; thành lập Đội du kích Pác Bó…

  Từ Pác Bó, Người đã đi nhiều nơi ở Cao Bằng. Tháng 12-1944, tại Nà Sác, Người đã ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay).

  Năm 1961, sau 20 năm xa cách, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm lại Pác Bó.

  Pác Bó có nhiều di tích lịch sử quý giá về Người: núi Các Mác, suối Lênin, hang Cốc Bó, lán Khuổi Nậm, …

  Khu di tích lịch sử Pác Bó được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa theo Quyết định số 09 VH/QĐ, ngày 21-2-1975. 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top