HỘI NGHỊ IANTA NĂM 1945

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 458 

hoi nghi Ianta hoi nghi Ianta

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc Hội nghị Ianta năm 1945. Mời bạn đọc tham khảo

 

HỘI NGHỊ IANTA NĂM 1945

Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách đặt ra trước các cường quốc Đồng minh: Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít; tổ chức lại thế giới sau chiến tranh; phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Trong bối cảnh đó một hội nghị quốc tế đã được triệu tập tại Ianta ( Liên Xô) từ ngày 4 đến ngày 11-2- 1945. Với sự tham gia của nguyên thủ ba cường quốc là I. Xtalin ( Liên Xô); Ph. Rudoven ( Mĩ) và U. Socsin ( Anh). Hội nghị đã đưa ra những quyết định quan trọng.

Thứ nhất: Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa Phát xít Đức và quân phiệt Nhật. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian từ  2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô sẽ tham chiến chống Nhật ở châu Á.

Thứ hai: Thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc để duy trì hòa bình và anh ninh thế giói

Thứ ba: Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít,  phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á.

trat tu hai cuc Ianta

Toàn bộ những quyết định của hội ngị Ianta cùng những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc đã trở thành khuôn khổ của một tật tự thế giới mới, thường được gọi là trật tự hai cực Ianta

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top