HIỆP ĐỊNH SƠ BỘ NĂM 1946

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 369 

hiep dinh so bo hiep dinh so bo

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc về nội dung bản Hiệp định Sơ bộ năm 1946. Mời bạn đọc tham khảo

 

HIỆP ĐỊNH SƠ BỘ NĂM 1946

Sau khi chiếm được các đô thị ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ, thực dan Pháp thực hiện kế hoạch tiến quân ra Bắc nhằm thôn tính nước ta. Để thực hiện ý đồ trên, thực dân Pháp đã điều đình với chính phủ Trung Hoa Dân quốc và kí hiệp ước Hoa- Pháp (28 - 2- 1946). Theo đó, Trung Hoa Dân quốc được Pháp trả lại các tô giới, nhượng địa của Pháp trên đất Trung Quốc và được vận chuyển hang hóa qua cảng Hải Phòng vào Vân Nam mà không phải đóng thuế. Ngược lại, Pháp được đưa quân ra Bắc thay quân Trung Hoa Dân quốc làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật.

Hiệp ước Hoa - Pháp đã đặt nhân dân ta đứng trước hai sự lựa chọn: hoặc là cầm súng chiến đấu chống thực dân Pháp, không cho chúng đổ bộ lên miền Bắc; hoặc hòa hoãn, nhân nhượng Pháp để tránh một lúc phải đối phó với nhiều kẻ thù. Ngày 3 -3 -1946, Ban thường vụ trung ương Đảng đã họp, do Hồ Chí Minh chủ trì đã chon giải pháp " Hòa để tiến". Chiều ngày 6 -3- 1946, tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kí với Pháp bản Hiệp định Sơ bộ. Nội dung của bản Hiệp định Sơ bộ và một thỏa thuận phụ kèm theo hiệp định gồm các điều khoản sau:

hiep dinh so bo

Thứ nhất: Chính phủ Pháp công nhận nước Việ Nam Dân Chủ Cộng hòa là một quốc gia tự do, có chính phủ riêng, nghị viện riêng, quân đội riêng, tài chính riêng và là thành viên của Liên Bang Đông Dương, nằm trong khối liên hiệp Pháp.

Thứ hai: Chính phủ Việt Nam  Dân Chủ Cộng hòa thỏa thuận cho 15000 quân Pháp ra Bắc thay cho quân Trung Hoa Dân quốc làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật, số quân này sẽ đóng ở những địa điểm quy định và rút dần trong thời hạn 5 năm.

Thứ ba: Hai bên ngừng mọi xung đột ở phía Nam và giữ nguyên quân đội của mình ở vị trí cũ, tạo không khí thuận lợi đi đến cuộc đàm phán chính thức bàn các vấn đề ngoại giao của Việt Nam, chế độ tương lai của Đông Dương, quyền lợi kinh tế văn hóa của Pháp ở Việt Nam.

Hiệp định Sơ bộ 6- 3-  1946 là hiệp định mang tính quốc tế đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa kể từ khi thành lập. Hiệp định thể hiện sách lược hòa hoãn tài tình của Chính phủ ta. Tuy nhiên, không phải ngay từ đầu mọi người dân đều hiểu được ý nghĩa to lớn của nó. Thực tế lịch sử sau đó đã cho thấy rõ là Hiệp định Sơ bộ đã tạo thêm cơ sở pháp lý buộc quân tưởng phải rút nhanh ra khỏi miền Bắc, giúp cho nhân dân miền Bắc tạm thời tránh được cuộc chiến tranh. Đối với miền Nam hiệp định Sơ bộ tạo kiều kiện để các lực lượng kháng chiến củng cố lực lượng. Sự nghiệp kháng chiến kiến quốc của toàn dân tộc có điều kiện để phát triển thêm một bước.

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top