Chiến dịch Đà Nẵng năm 1975

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 233 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc Chiến dịch Đà Nẵng năm 1975.

 

 
Nhằm phá tan âm mưu co cụm chiến lược của địch, ngày 25-3-1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở chiến dịch Đà Nẵng. Đây là chiến dịch tiến công hiệp đồng binh chủng lớn, được tiến hành trong thế trận chiến tranh nhân dân phát triển, giành thắng lợi to lớn với nhiều nét nghệ thuật đặc sắc.
Sau thất bại ở Tây Nguyên, Trị - Thiên - Huế và vùng Nam - Ngãi, địch dồn toàn bộ lực lượng còn lại của Quân đoàn 1/Quân khu 1 ngụy co cụm về căn cứ quân sự liên hợp Đà Nẵng để “tử thủ”, hòng ngăn chặn, làm chậm bước tiến công của ta, tạo điều kiện củng cố các tuyến phòng thủ phía Nam, giữ vững phần đất còn lại cho đến mùa mưa, với mục đích tìm kiếm một giải pháp chính trị có lợi cho sự tồn tại của chế độ Sài Gòn. Trên cơ sở nắm chắc ý đồ của địch và phân tích, đánh giá tình hình, ta đã khẩn trương làm công tác chuẩn bị và thực hành mở chiến dịch Đà Nẵng, nhằm tiêu diệt nhanh, gọn quân địch ở Quảng Đà, thành phố Đà Nẵng, không cho chúng củng cố lực lượng hoặc rút chạy về phía Nam. Chỉ sau hơn ba ngày tiến công, ta đã tiêu diệt, bắt và làm tan rã hoàn toàn quân địch, giải phóng hoàn toàn thành phố Đà Nẵng - một căn cứ quân sự liên hợp mạnh bậc nhất miền Nam, góp phần quan trọng làm thay đổi so sánh lực lượng có lợi cho ta về mặt chiến lược, đẩy địch đến nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Thắng lợi của chiến dịch Đà Nẵng đã để lại nhiều bài học quý về nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân với nhiều nét nổi bật.
1. Nắm vững thời cơ và phương hướng chiến lược, chủ động triển khai thế trận vững chắc, linh hoạt, thực hiện tiến công địch nhanh, mạnh trên các hướng. Sau khi để mất các địa bàn: Tây Nguyên, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Ngãi và phần lớn tỉnh Quảng Nam, quân địch ở Quảng Đà, trong đó có căn cứ quân sự liên hợp Đà Nẵng rơi vào thế cô lập. Dựa trên tình hình địch và lực lượng của ta, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh nhận định: mặc dù địch ở Đà Nẵng còn đông, hò hét “tử thủ”, nhưng tinh thần binh lính hoảng loạn, nên khả năng địch rút chạy khi ta đánh mạnh là hoàn toàn có thể. Do vậy, ta phải có phương án đánh thật nhanh, thực hiện đúng phương châm: “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”. Theo đó, Bộ Tổng Tư lệnh đã dự báo cho lãnh đạo, chỉ huy một số đơn vị trên chiến trường Khu 5; đồng thời, chỉ thị cho các đơn vị tham gia chiến dịch Trị - Thiên: không chờ giải phóng xong Huế, mà lập tức chuẩn bị tiến công tiêu diệt quân địch co cụm ở Đà Nẵng. Nắm vững phương hướng chiến lược đó, ngay từ trung tuần tháng 3-1975, ta đã chủ động tạo lập và điều chỉnh thế trận tiến công Đà Nẵng. Trên hướng Bắc, Quân đoàn 2 sử dụng Sư đoàn 325 tiến công khu vực đèo Hải Vân, phát triển về Đà Nẵng. Sư đoàn 304 đang đứng chân ở Thượng Đức cũng được lệnh gấp rút cơ động, triển khai lực lượng áp sát phía Tây Đà Nẵng. Ở phía Nam, Quân khu 5 sử dụng Sư đoàn 2 cùng một số đơn vị địa phương, bỏ qua các mục tiêu dọc đường, phát triển nhanh về Đà Nẵng. Tuy nhiên, do huy động lực lượng lớn, điều kiện về thời gian rất ngắn, trong khi các đơn vị này lại hoạt động tác chiến liên tục, nên việc bổ sung, bảo đảm chiến đấu gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh Chiến dịch đã chỉ đạo các đơn vị triệt để tận dụng thế trận của chiến lược và thế trận chiến tranh nhân dân tại chỗ để tạo sức mạnh đánh địch. Cùng với lực lượng và một khối lượng vật chất, vũ khí, trang bị được Trung ương huy động từ miền Bắc vào, trước đó, Quân khu 5 đã tích cực tăng gia sản xuất và thu gom vật chất, lương thực, thực phẩm tại chỗ để triển khai hệ thống kho tàng bảo đảm cho tác chiến1. Đi đôi với chuẩn bị vật chất, các đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với bộ đội và dân công của các tỉnh mở nhiều tuyến đường cơ động từ Bến Giàng đi qua Trà Mi, Nô Nít đến Công Hà Nừng dài hàng trăm km. Riêng tỉnh Quảng Nam đã huy động hàng nghìn dân công phối hợp với Trung đoàn 83 làm các tuyến đường: An Tráng - Phước Hà - núi Vú Em; núi Ngang - Phước Sơn - Trà Vu, v.v. Đây là các tuyến đường huyết mạch, bảo đảm cho các lực lượng, phương tiện chiến đấu của ta cơ động một cách nhanh chóng, bí mật để kịp thời triển khai tiến công trên các hướng.
Cùng với đó, dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, lực lượng vũ trang địa phương dưới sự chỉ huy của Mặt trận 4 Quảng Đà đã liên tục tiến công địch, buộc chúng phải co về các đồn bốt; tổ chức chốt chặn, bảo vệ các cây cầu bảo đảm cho bộ đội chủ lực cơ động tiến công; ém sẵn hàng trăm thuyền bè tại các bến vượt sông; lót sẵn hàng trăm tấn đạn, nhất là đạn hỏa lực ở các địa điểm bí mật trên từng hướng tiến công; đồng thời, bố trí các tổ, đội du kích dẫn đường cho các hướng, mũi tiến công vào các mục tiêu trọng yếu, v.v.
Nhờ tạo lập và vận dụng thế trận chiến tranh nhân dân độc đáo, sáng tạo, đúng thời cơ, nên ngay sau khi mở màn Chiến dịch, pháo binh ta đã dội lửa vào Trung tâm chỉ huy địch ở Đà Nẵng. Các hướng, mũi tiến công của ta từ ba hướng gần như đồng thời tiến thẳng vào mục tiêu chủ yếu với thế áp đảo, làm địch bất ngờ, choáng váng và nhanh chóng bị tiêu diệt2. Chúng không ngờ rằng, chỉ một ngày sau khi Huế thất thủ, với lực lượng mạnh và thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, vững chắc quân ta đã nổ súng đánh chiếm Đà Nẵng và chỉ hơn ba ngày tiến công, ta đã xóa sổ căn cứ quân sự liên hợp khổng lồ của địch.
2. Vận dụng phương thức tổ chức chỉ huy tập trung, quyết đoán và táo bạo. Đây là nội dung quan trọng về nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân Việt Nam; là cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt giữa ta và địch trên chiến trường và là nhân tố góp phần quyết định thắng lợi của tác chiến và chiến tranh. Chúng ta đều biết, chiến dịch Đà Nẵng được hình thành và kế thừa bước phát triển nhảy vọt của chiến dịch Tây Nguyên và Trị - Thiên. Vì thế, để đáp ứng diễn biến mau lẹ của chiến trường, ngay sau khi Bộ Chính trị hạ quyết tâm tiêu diệt toàn bộ Quân đoàn 1 ngụy, giải phóng Đà Nẵng, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh đã thành lập Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Chiến dịch; tổ chức xây dựng phương án tác chiến chiến dịch tại Tổng hành dinh; đồng thời, chỉ đạo Quân đoàn 2 và Quân khu 5 tổ chức sở chỉ huy tiền phương trên các hướng. Chính nhờ cách tổ chức chỉ huy linh hoạt, sáng tạo này nên khi Bộ Tư lệnh Chiến dịch di chuyển vào chiến trường, Bộ Tổng Tư lệnh vẫn chỉ đạo các hướng chiến dịch xử trí kịp thời các tình huống phức tạp trong quá trình tiến công. Điển hình là ngày 27-3-1975, phát hiện địch có thể rút chạy khỏi Đà Nẵng, trong khi các đơn vị chiến dịch đang đánh chiếm mục tiêu vòng ngoài, Bộ Tổng Tư lệnh đã chỉ thị cho Quân đoàn 2 và Quân khu 5: cần có những biện pháp đặc biệt nhanh chóng tiến công địch, bỏ qua các mục tiêu dọc đường, đánh vào Đà Nẵng nhanh nhất, kịp thời nhất, táo bạo nhất với những lực lượng chuyển tới sớm nhất.
Cùng với đó, công tác tổ chức hiệp đồng tác chiến chiến dịch được tiến hành chặt chẽ, linh hoạt và nghiêm túc. Trong điều kiện thời gian rất gấp, bộ phận chính của chỉ huy chiến dịch phải vừa cơ động, vừa chuẩn bị, hoàn chỉnh quyết tâm chiến đấu và điều chỉnh lực lượng. Trong khi đó, Tư lệnh và Chính ủy Chiến dịch lại cách xa nhau hàng trăm ki-lô-mét, nhưng việc hiệp đồng và chấp hành kế hoạch tác chiến mà Chiến dịch đề ra vẫn được thực hiện triệt để và đúng yêu cầu. Mọi hoạt động của các đơn vị tham gia Chiến dịch, như: bộ binh, pháo binh, xe tăng, cao xạ,… diễn ra nhịp nhàng, ăn khớp. Đây là nét nghệ thuật quân sự đặc sắc mà trước đó chưa có chiến dịch nào đạt được. Điều đó có được là do Bộ Tổng Tư lệnh đã tổ chức, lựa chọn đội ngũ chỉ huy và cơ quan chiến dịch là những cán bộ thông thạo địa bàn, luôn bám sát thực tiễn chiến trường để tổ chức và chỉ huy chiến đấu; sự bảo đảm thông tin thông suốt giữa Bộ Tổng Tham mưu - cơ quan chỉ huy tác chiến chiến lược với Bộ Tư lệnh và các đơn vị tham gia chiến dịch. Nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự trong chiến dịch Đà Nẵng còn được thể hiện khi lần đầu tiên ta tổ chức lực lượng thọc sâu quy mô cấp trung đoàn tăng cường trong tác chiến chiến dịch. Mặc dù việc bảo đảm cho lực lượng thọc sâu còn hạn chế, nhưng do chỉ huy trên các hướng có quyết tâm cao, quyết đoán, xử trí nhanh các tình huống; trong đó, đã táo bạo tận dụng thế trận chiến tranh nhân dân để tạo sức mạnh thọc sâu vào mục tiêu chủ yếu. Vì thế, Chiến dịch đã kịp thời tiêu diệt một lực lượng lớn quân địch, không cho chúng rút chạy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
3. Kết hợp chặt chẽ giữa hoạt động tác chiến của bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang địa phương; giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng. Trong chiến dịch Đà Nẵng, cùng với việc xác định hướng tiến công đúng và sử dụng lực lượng chủ lực hợp lý, ta còn tận dụng thế trận chiến tranh nhân dân tại chỗ để làm bàn đạp, tạo sức mạnh bảo đảm liên tục phát triển chiến đấu. Dưới sự chỉ đạo của Mặt trận 4 Quảng Đà, trong suốt quá trình chiến dịch, lực lượng vũ trang tại chỗ đã đẩy mạnh hoạt động tiến công địch và phát động quần chúng nổi dậy làm chủ hầu hết các vùng nông thôn. Ở nhiều địa phương, nhân dân đã vùng lên giành quyền làm chủ, tham gia tiếp tế, dẫn đường và bảo đảm cơ động cho bộ đội chủ lực. Điển hình là ở hướng Nam, phần lớn lực lượng của Sư đoàn 2 - đơn vị chủ lực của Quân khu 5 đã vượt sông cơ động tiến công bằng ghe, thuyền của nhân dân. Hơn thế, một số đơn vị bộ đội địa phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh địch vòng ngoài, như: chiếm Duy Xuyên, Nam Phước làm bàn đạp cho bộ đội chủ lực hoặc mũi vu hồi hiệu quả của Trung đoàn 97 bộ đội địa phương trong đánh chiếm sân bay Nước Mặn và phát triển ra bán đảo Sơn Trà. Đặc biệt, nét nghệ thuật đặc sắc của việc phối hợp giữa tác chiến của bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang địa phương và nổi dậy của quần chúng còn được thể hiện ở những thời cơ, thời điểm kết hợp, bảo đảm sự ăn khớp để nhân lên sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân; như: thời điểm quân ta đánh trận then chốt chiến dịch trong thành phố Đà Nẵng, bộ đội địa phương và lực lượng biệt động Thành phố đã tổ chức mũi thọc sâu, phối hợp chặt chẽ với các hướng, mũi tiến công của bộ đội chủ lực tiêu diệt địch, đánh chiếm sở chỉ huy Sư đoàn 3 và sở chỉ huy Quân đoàn 1 ngụy, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Chiến dịch.
Như vậy, cùng với các chiến thắng Tây Nguyên, Trị - Thiên và Nam - Ngãi, chiến thắng Đà Nẵng đã đập tan ý đồ co cụm phòng thủ chiến lược của địch, tạo bước chuyển nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, nhanh chóng giành toàn thắng bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top