Các nguồn tài nguyên nước Việt Nam

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 237 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Các nguồn tài nguyên nước Việt Nam.

 

Các nguồn tài nguyên nước Việt Nam

Nước các hồ chứa nếu bị ô nhiễm sẽ gây lây lan theo các dòng sông về phía hạ lưu. Sự cố vỡ đập ở thượng nguồn các sông sẽ gây ra hiểm hoạ không chỉ ở Tây Nguyên mà còn tác động đến các vùng sông ở hạ lưu ven biển có liên quan.

Các hồ chứa nước không được trữ đầy hoặc cạn kiệt (do rừng bị phá, do hạn hán nghiêm trọng, do biến đổi khí hậu…) sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hạ lưu các sông ở ven biển và cả 3 tỉnh phía Campuchia.

Mâu thuẫn giữa Thuỷ điện và Thuỷ lợi

Các hồ chứa thuỷ điện đều không có dung tích phòng lũ mặc dù tổng dung tích lớn hơn 500 triệu m3. Dung tích chết của các hồ thuỷ điện khá lớn nhưng rất khó khai thác khi gặp những hạn hán nghiêm trọng.

Các hồ chứa thuỷ điện vừa và nhỏ phần lớn là do các công ty cổ phần tư nhân xây dựng. Nếu để dành dung tích phòng, chống lũ (không làm ra tiền) họ không muốn đầu tư.

Các hồ chứa thuỷ điện chuyển nước sang lưu vực sông khác thường tìm cách hạn chế bớt dòng chảy tối thiểu xả xuống hạ lưu phục vụ cho tưới và các nhu cầu khác. Phát triển thuỷ điện chưa gắn kết giữa qui hoạch thuỷ điện và qui hoạch thuỷ lợi tạo ra mâu thuẫn không đáng có.

Một số mâu thuẫn khác cần khắc phục

Ngoài những mâu thuẫn nói trên do phát triển thuỷ điện gây ra, bản thân Tây nguyên tồn tại một số mâu thuẫn cần khắc phục:

Mâu thuẫn giữa lượng nước đến và lượng nước dùng. Mùa mưa, nhiều nước, dùng nước ít; mùa cạn ít nước lại dùng nhiều nước.

Mâu thuẫn giữa địa hình và khai thác sử dụng nước: ruộng vườn nhà ở trên đồi cao, nước sông chảy ở thung lũng sông.

Mâu thuẫn giữa qui hoạch phát triển kinh tế với qui hoạch nguồn nước. Đặc biệt là cà phê. Năm 2000, riêng Daklak đã trồng được 260.000 ha cà phê trong khi đó, qui hoạch nguồn nước đáp ứng với tưới cà phê trên toàn Tây nguyên chỉ đạt 120.000ha.

Các giải pháp khắc phục

Coi nước mặn là một tài nguyên; Chuyển đổi cơ cấu kinh tế; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; Tích trữ nước mưa theo từng hộ riêng rẽ, tích trữ nước mưa bằng các bể lớn, hồ nước ngọt ngay ở đồng bằng; Phát triển công nghệ biến nước mặn thành nước ngọt; Sống chung với lũ một cách bền vững; Chuyển phương thức quản lý cung sang phương thức quản lý cầu tiết kiệm nước, chống thất thoát; Sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước; Nâng cao ý thức cho người dân, cán bộ quản lý tiết kiệm nước; Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cho cộng đồng địa phương cùng tham gia ngay từ đầu trong công tác qui hoạch xây dựng các công trình khai thác sử dụng nước có hiệu quả.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top