CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH ĐƠN PHƯƠNG

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2920 

Trung tâm dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH ĐƠN PHƯƠNG . Mời bạn đọc tham khảo.

 

CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH ĐƠN PHƯƠNG

Từ năm 1955-1960, Mĩ viện trợ cho chính quyền Saigon và thành lập đoàn cố vấn quân sự giúp Ngô Đình Diệm tiến hành cuộc “ chiến tranh đơn phương” ( còn gọi là “ chiến lược vành đai” của Tổng thống Mĩ Aixenhao ) hết sức tàn bạo. 
Trong lúc đó, do Trung ương chưa có chủ trương chuyển hướng đấu tranh, cán bộ, đảng viên và đồng bào ta ở miền Nam vẫn dùng hình thức đấu tranh chính trị, không dám dùng vũ trang tự vệ. Nhân dân miền Nam sống như nghẹt thở, cách mạng miền Nam bị đẩy vào bước khó khăn chưa từng thấy.
Đồng chí Lê Duẩn, Uỷ viên Bộ Chính trị lúc đó đang hoạt động tại miền Nam đã thấy rõ nguỵ quyền miền Nam được Mĩ hỗ trợ, đang điên cuồng đàn áp xoá bỏ cách mạng miền Nam. Do vậy, cách mạng miền Nam “ phải đánh đổ chính quyền độc tài phát xít Mĩ - Diệm”, đó là tư duy mới của đồng chí Lê Duẩn trong “Đề cương cách mạng miền Nam”, tài liệu này đã góp phần soi sáng cho đảng viên, cán bộ và nhân dân miền Nam con đường đấu tranh vượt qua chặng đường đấu tranh cực kì khó khăn, ác liệt, đồng thời là một đóng góp quan trọng nêu lên những luận điểm cơ bản để xây dựng đường lối cách mạng của miền Nam là : “ Giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của đế quốc và phong kiến, thực hiện dân tộc độc lập và người cày có ruộng, hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.
Nghị quyết 15 đáp ứng nguyện vọng bức thiết của đông đảo quần chúng cách mạng, đã động viên mạnh mẽ tinh thần cách mạng của toàn dân, tạo nên một chuyển biến căn bản và nhảy vọt của phong trào cách mạng miền Nam trong những năm 1959-1960, mà đỉnh cao là phong trào Đồng Khởi.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top