Anh hùng Việt Nam Chu Văn Mùi

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 437 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc anh hùng Việt Nam Chu Văn Mùi. Mời bạn đọc tham khảo.

 

Anh hùng Việt Nam Chu Văn Mùi

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Chu Văn Mùi sinh ngày ?-?-1929 tại Tỉnh Bắc Giang, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rắn (Kỷ Tỵ 1929). Chu Văn Mùi xếp hạng nổi tiếng thứ 74094 trên thế giới và thứ 52 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng. 

Chu Văn Mùi từng giữ chức trung đội trưởng thông tin vô tuyến điện thuộc trung đoàn 102, đại đoàn 308, và là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.
Chu Văn Mùi nhập ngũ năm 1949, từ khi tham gia vào hàng ngũ quân đội đến năm 1954. Chu Văn Mùi đã cùng các chiến sĩ tham gia 7 trận đánh lớn, và đồng chí đã được đảm nhận những trọng trách khác nhau như pháo thủ, chiến sĩ nuôi quân, chiến sĩ xung kích, tiểu đội phó súng cối, tiểu đội trưởng thông tin liên lạc. Nhiệm vụ nào, hoàn cảnh nào đồng chí vẫn luôn nêu cao tinh thần tự lực, ý chí vượt lên mọi thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Trong trận chiến Điện Biên Phủ, đồng chí được lệnh phụ trách máy vô tuyến điện, và cùng với đơn vị bạn chiến đấu trên đồi A1 và đồi 311B. Mặc cho bom đạn quân giặc bắn phá liên tục, nhưng đồng chí đã thể hiện ý chí kiên cường dũng cảm, biết vượt qua khó khăn, điều khiển cho pháo binh của ta bắn và tiêu diệt được nhiều quân giặc, đồng chí đã góp phần cho quân ta bẻ gẫy được nhiều đợt phản kích của chúng.
Sang đến trận phòng ngự trên đồi 311B, quân ta suốt 4 ngày đêm phải nằm dưới hầm. Khi trời đổ mưa, hầm bị sập nước ngập vào trong hầm, trong khi đó quân giặc liên tục bắn vào, Chu Văn Mùi vẫn quyết tâm bảo vệ máy, luôn giữ liên lạc với sở chỉ huy. Có khi máy bị hỏng, đồng chí đã dũng cảm, gan di, xông ra tìm máy của quân giặc nhằm tháo phụ kiện để thay thế, kịp thời liên lạc lại với sở chỉ huy, góp phần trong việc chỉ huy chiến thắng của quân ta. 
Đồng chí Chu Văn Mùi là một cán bộ thông tin luôn gương mẫu về mọi mặt, với tính tình thẳng thắn, giản dị, đồng chí luôn được đồng đội yêu mến, và đồng chí đã liên tục trong 9 lần được trung đoàn, đại đoàn tuyên dương.
Ngày 31 tháng 8 năm 1955, đồng chí đã được đảng, nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.a


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top