Cholesterol là gì

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 798 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc thuật ngữ Cholesterol là gì

 

                                                Cholesterol là gì
 
Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Cholesterol là một thành phần của mật tiết ra từ các tế bào gan, giúp tiêu hóa các chất mỡ béo trong ruột, và cũng giúp cho việc hấp thụ các sinh tố như A, D, E, K. Cholesterol là tiền thân của sinh tố D, của nhiều chất nội tiết quan trọng, kể cả các chất nội tiết nam nữ như Testosterone, Estrogen, Progesterone.

 Phần lớn cholesterol không có nguồn gốc từ thức ăn mà được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn như: trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm... Đặc điểm của Cholesterol: kém tan trong nước, không thể tan và di chuyển trong máu mà phải nhờ vào Lipoprotein (Lipoprotein do gan tổng hợp ra và tan trong nước mang theo Cholesterol).
Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tuỷ sống, não và mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol rất cần cho sự hoạt động của màng các tế bào trong cơ thể, cần cho sự hoạt động của cơ thể để sản xuất ra một nội tiết tố và cũng là thành phần rất quan trọng của muối mật.
Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hoá, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ Cholesterol trong máu tăng.
 
Chức năng của Cholesterol
 
Cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào, nó giúp tính lỏng của màng ổn định trong khoảng dao động nhiệt độ rộng hơn. Nhóm Hydroxyl trên phân tử tương tác với đầu Phosphate của màng còn gốc steroid và chuỗi Hydrocarbon gắn sâu vào màng. Nó là tiền chất chính để tổng hợp vitamin D, nhiều loại hormone steroid, bao gồm Cortisol, Cortisone, và Aldosterone ở tuyến thượng thận, và các hormone sinh dục Progesterone, Estrogen, và Testosterone. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Cholesterol có vai trò quan trọng đối với các Synapse ở não cũng như hệ miễn dịch, bao gồm việc chống ung thư.

Có mấy dạng Cholesterol?
Trong gan, Cholesterol kết hợp với protein tạo ra hai dạng Cholesterol là LDL (Lipoprotein có trọng lượng phân tử thấp) và HDL (Lipoprotein có trọng lượng phân tử cao), và được vận chuyển vào dòng máu.
HDL mang ít Cholesterol nên có thể kết hợp với Cholesterol tự do trong máu và vận chuyển về gan để xử lý, vì vậy nếu hàm lượng của HDL trong máu càng cao thì càng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Người có hàm lượng HDL trong máu cao hơn 60mg/dl là ngưỡng an toàn đối với bệnh tim mạch, thấp hơn 40mg/dl là có nguy cơ mắc bệnh cao.
Ngược lại, LDL chứa nhiều Cholesterol và khởi xướng sự hình thành các mảng xơ vữa trên thành các động mạch nói chung và các động mạch vành tim nói riêng (trạng thái này gọi là xơ vữa động mạch).
Các mảng xơ vữa này gây hẹp hay tắc lòng mạch máu nuôi dưỡng cơ tim gây ra các cơn đau tim. Hàm lượng LDL càng cao thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành càng cao.
Mặc dù hàm lượng LDL và HDL là những chỉ số tốt nhất để dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhưng xác định hàm lượng Cholesterol toàn phần trong máu cũng rất quan trọng để dự đoán nguy cơ bị bệnh mạch vành. Nếu một người có hàm lượng Cholesterol toàn phần trong máu thấp hơn 200mg/dl thì ít có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhưng nếu cao hơn 240mg/dl thì có nguy cơ mắc bệnh cao.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top