Trần Cao Vân

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 810 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Trần Cao Vân

 

Trần Cao Vân

Trần Cao Vân sinh năm Bính Dần 1886 và mất năm Bính Thìn 1916. Quê Trần Cao Vân ở làng Tư Phú, tổng Đa Hòa, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).
Trần Cao Vân còn có tên là Trần Cao Đệ khi đi học chữ Hán khi đi tu ở chùa thì lấy phap danh là Như Ý biệt hiệu là Hồng Việt, Chánh Minh, Bạch Sỹ. Khi ông 16 tuổi đi thi lại bị bệnh nặng nên không dự thi được, lúc này đất nước có nhiều biến cố chao đảo trước nạn xâm lăng của thực dân Pháp, vì thế Trần Cao Vân bỏ luôn con đường khoa cử, dấn thân cho sự nghiệp cứu nước.

Năm 20 tuổi, Cao Vân vào tu tại chùa Cổ Lâm rồi ra mở trường dạy học nhằm chiêu tập những người cùng chí hướng. Sau đó, ông rời Quảng Nam đi vào Bình Định, Phú Yên để hoạt động để gây dựng cơ sở chống Pháp trong đó có vị thầy chùa nổi tiếng tên là Võ Trứ trụ trì chùa Đá Bác ở Phú Yên. Võ Trứ là nhà sư giàu tinh thần yêu nước, đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở Phú Yên và Trần Cao Vân là cố vấn cho cuộc khởi nghĩa này. Cuộc khởi nghĩa thất bại, Võ Trứ và Trần Cao Vân đều bị giặc Pháp bắt, giam ở nhà tù Phú Yên. Sau nhờ Võ Trứ khôn ngoan và dũng cảm, nhận hết trách nhiệm về mình và do đó Trần Cao Vân được Pháp thả. Ra tù được 2 năm, đến năm 1900, Trần Cao Vân lại bị bắt giam ở Bình Định vì hoạt động yêu nước trong vụ án “Trung thiên dịch”, “Yêu thơ yêu ngôn” xúi nhân dân nổi dậy, bị kết tội và bị đưa về giam ở Quảng Nam, đến năm 1907 mới được trả tự do.

Năm 1908, khi phong trào Duy Tân lên cao, Trần Cao Vân lại bị bắt và đày ra Côn Đảo đến năm 1914 mới được phóng thích.

Mấy tháng sau khi từ ngục Côn Đảo trở về, Trần Cao Vân đã cùng các đồng chí thành lập “Việt Nam Quang phục hội”. Theo chương trình của hội đề ra, ông và Thái Phiên chịu trách nhiệm liên lạc với vua Duy Tân để tổ chức khởi nghĩa. Theo kế hoạch, cuộc khởi nghĩa sẽ nổ ra vào 1 giờ sáng ngày 3-5-1916, nhưng đáng tiếc là kế hoạch bị lộ, Trần Cao Vân và vua Duy Tân đều bị bắt ở ngoại thành Huế. Vua Duy Tân bị Pháp lưu đày sang Rê-uy-ni-ông còn Trần Cao Vân và Thái Phiên, Tôn Thất Để, Nguyễn Quang Siêu bị thực dân Pháp đem ra chém tại pháp trường An Hòa gần Huế. Chúng đã chôn Trần Cao Vân và các lãnh tụ khác của cuộc khởi nghĩa cùng chung một huyệt. Năm ấy là năm 1916, Trần Cao Vân khi ấy vừa đến tuổi 50.

Bên việc hoạt động yêu nước, Trần Cao Vân còn là nhà nghiên cứu về Kinh dịch và sáng tác thơ văn nói lên hoài bão của mình đối với đất nước.

Sôi nổi hoạt động tìm đường cứu nước, bất kể hiểm nguy ra tù vào tội, mưu cơ nghiệp lớn đến cùng, máu chảy đầu rơi không nản. Tên tuổi Trần Cao Vân ngàn thu sáng với sử sách


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top