Thành cổ Vinh

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 229 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Thành cổ Vinh

 

Thành cổ Vinh

Thành cổ Vinh là di tích đã được xếp hạng Quốc gia nay thuộc nội thành phường Cửa Nam thành phố Vinh.
    Năm 1802 Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy niên hiệu là Gia Long, vùng đất Yên Trường vẫn là vị trí chiến lược của triều đình nhà Nguyễn. Năm 1804, Gia Long xuống chiếu cho dời lỵ sở Nghệ An từ Lam Thành về Vĩnh Yên- Yên Trường. Từ đó Vinh trở thành trấn Thành của Nghệ An là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của cộng đồng dân cư xứ Nghệ.
    Năm 1804 trấn Thành Nghệ An bắt đầu được xây dựng nhưng mới chỉ được đắp đất. Đến năm 1831 dưới thời Minh Mạng, Thành Nghệ An được xây dựng kiên cố như một pháo đài quân sự. Thành có chu vi 603 trượng, diện tích 420.000m2, cao 1 trượng 1 thước 5 tấc. Thành có 3 cửa: Cửa Tiền phía Nam là chính môn nơi mỗi lúc Vua ngự giá và các quan trong tứ trụ lục bộ tổng đốc ra vào; Cửa Tả phía đông, Cửa Hữu phía Tây. Đây là nơi làm việc của hệ thống quan lại từ “ Trấn thủ “ đến “ Tổng đốc An Tĩnh “. Vừa là nơi tích trữ binh lương như: các kho thuốc súng, chuồng voi, kho tiền, kho thóc, nơi đặt nhà lao và cũng là nơi đóng quân bảo vệ Thành.   
    Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Thành Vinh đã chứng kiến những trận quyết chiến giữa nhân dân ta với thực dân Pháp và bè lũ tay sai bán nước. Thành Vinh cũng là nơi diễn ra lễ truy điệu nhà ái quốc Phan chu Trinh, vụ đánh chiếm thành của tổ chức Việt Nam quang phục hội, cuộc binh biến của Đội Cung và sự kiện hai lần Bác Hồ về thăm quê.
    Thành Vinh là một công trình kiến trúc thành luỹ thời Nguyễn có tầm cỡ và quy mô. Sau những biến cố lớn lao của lịch sử Thành Vinh không còn nguyên vẹn hình dáng ban đầu nhưng mãi là niềm tự hào của người dân thành phố và nhân dân cả nước về quá khứ hào hùng của dân tộc ta. Ngày nay Thành Vinh trở thành trung tâm văn hoá của tỉnh, là nơi vui chơi, giải trí của nhân dân. Là địa điểm tham quan, nghiên cứu hấp dẫn cho mỗi  ai khi về với thành phố đỏ anh hùng.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top