Nguyễn Hữu Cầu

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 612 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Nguyễn Hữu Cầu

 

                                               Nguyễn Hữu Cầu
Thời Lê Trịnh, giai đoạn Thuận vương Trịnh Giang (1729-1740) làm chúa là một trong những giai đoạn tồi tệ nhất. Trịnh Giang đã hãm hại nhiều công thần và bản thân vô cùng dâm loạn, xa hoa và tàn bạo. Từ đó dân chúng bị áp bức bóc lột tàn tệ, người người oán hận Trịnh Giang.

Một trong các thủ lĩnh lãnh đạo nhân dân chống lại Trịnh Giang là Nguyễn Hữu Cầu (nhân dân gọi ông là Quận He) quê ở xã Lôi Động, huyện Thành Hà, trấn Hải Dương (nay là tỉnh Hải Dương).

Nguyễn Hữu Cầu nổi tiếng là người có sức khỏe phi thường lại tinh thông võ nghệ. Ông đã từng theo phò Nguyễn Tuyển, Nguyễn Cừ khởi nghĩa ở Hải Dương từ năm 1739. Sau khi các chủ tướng hy sinh, ông được nhân dân suy tôn làm thủ lĩnh (1741). Vào năm 1742, Nguyễn Hữu Cầu đưa quân đánh chiếm vùng Đồ Sơn và Vân Đồn, năm 1743, sau khi đánh bại quân triều đình, giết chết Thủy đạo Đốc binh Trịnh Bảng, ông tự xưng là Đông đạo Thống quốc Bảo dân Đại tướng quân. Ông chủ trương giải phóng nhân dân, thu lương thảo của triều đình và của bọn quan lại cường hào ác bá, đem phân phát cho dân nghèo vì thế nông và dân nghèo khắp nơi nô nức xin gia nhập nghĩa quân, thanh thế lớn mạnh nhanh chóng.

Bấy giờ Thống tướng Hoàng Công Kỳ cùng các tướng Trần Cảnh, Nguyễn Đăng Hiển chỉ huy đem chiến thuyền đến Đồ Sơn đánh dẹp nghĩa quân Hữu Cầu nhưng bị nghĩa quân đánh bại. Thừa thắng Nguyễn Hữu Cầu đưa quân đánh Kinh Bắc. Trấn thủ và Đốc đồng Kinh Bắc là Trần Đình Cẩm và Võ Phương Đề bị đánh bại ở Thị Cầu, phải bỏ cả ấn tín mà chạy. Nghĩa quân làm chủ trấn thành Kinh Bắc. Tiếp đó, Nguyễn Hữu Cầu còn đem quân đánh bại cánh quân chi viện của Cổn quận công Trương Khuông và Thượng tướng Đinh Văn Giai ở Ngọc Lâm (Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) và ở Xương Giang.

Sau thắng lợi, Nguyễn Hữu Cầu dùng kế trá hàng họ Trịnh để củng cố binh lực. Lúc đó Phạm Đình Trọng (vốn là bạn học của Nguyễn Hữu Cầu) hết sức căm tức bèn mật báo cho họ Trịnh ý đồ của Hữu Cầu nên họ Trịnh tăng viện binh vây đánh Nguyễn Hữu Cầu cùng nghĩa quân. Trước tình hình này, Hữu Cầu bí mật mở cuộc hành quân thần tốc đến đất Bồ Đề (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội) với mưu đồ đánh úp kinh đô. Không may cho Nguyễn Hữu Cầu, Phạm Đình Trọng có mật báo nghĩa quân tập kích nên đem quân truy bắt. Biết mình lâm vào thế thất lợi nên Hữu Cầu rút quân để bảo toàn lực lượng.

Thời gian sau, Hữu Cầu đưa quân phối hợp với Hoàng Công Chất đánh chiếm huyện Thần Khê và Thanh Quan (nay thuộc tỉnh Thái Bình). Nghĩa quân Hữu Cầu đi đến đâu đều được nhân dân tích cực ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần đến đó.

Đến năm 1751, nghĩa quân bị vây đánh ở Hoàng Mai (nay thuộc huyện Quỳnh Lưu). Nguyễn Hữu Cầu bị quân tướng triều đình bắt được khi đang ẩn náu ở một hang núi vùng Hoàng Mai. Ngay sau đó Phạm Đình Trọng cho người đóng cũi nhốt ông rồi nộp cho chúa Trịnh. Đến Thăng Long ông bị xử tội chết.
Nghe tin ông bị xử tử, nhân dân hết sức thương xót ông, một thủ lĩnh nghĩa quân tài giỏi.
Hơn 12 năm trời, Nguyễn Hữu Cầu cùng nghĩa quân luôn chiến đấu hết mình vì mục đích cao cả là giải phóng nhân dân khỏi ách bóc lột của vua quan tha hóa, mang lại đời sống ấm no cho dân chúng. Trong nhân dân, nhiều người còn coi ông là Hạng Vũ của nước Nam. Ngày nay, Hội chọi trâu hàng năm vào 10-8 âm lịch ở Đồ Sơn, Hải Phòng là lễ hội truyền thống thượng võ của nhân dân ta có xuất xứ từ tinh thần tôn vinh uy danh của Nguyễn Hữu Cầu đối với dân tộc.
Nguyễn Hữu Cầu xứng đáng được đời sau ngưỡng mộ.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top