Lương Thế Vinh (1441 - 1496)

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 442 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Lương Thế Vinh (1441 - 1496)

 

Lương Thế Vinh (1441 - 1496) 

Lương Thế Vinh (1441 - 1496), còn gọi là Trạng Lường, tự là Cảnh Nghi, hiệu là Thụy Hiên quê ở làng Cao Hưng, huyện Thiên Bản nay là thôn Cao Hưng, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông là một nhà toán học, Phật học, nhà thơ người Việt. Ông đỗ trạng nguyên dưới triều Lê Thánh Tông và làm quan tại viện Hàn Lâm. Ông là một trong 28 nhà thơ của hội Tao Đàn do vua Lê Thánh Tông lập năm 1495.

Ông nổi tiếng thần đồng từ nhỏ, đậu Trạng nguyên khoa Quý Mùi - 1463 đời Lê Thánh Tông lúc mới 22 tuổi, buổi đầu được giao giữ chức Hàn lâm viện Trực học sĩ. Sau thăng lên Cấp sự trung Công khoa lo các giấy tờ về công việc ngoại giao, tiếp theo được phong lên Hàn lâm viện Thị thư, nắm công việc của viện kiêm cả quán Sùng Văn và cục Tú Lâm, được dự vào Tao Đàn nhị thập bát tú do Lê Thánh Tông làm nguyên súy. Trong công việc giao thiệp với phương Bắc, qua các giấy tờ đi lại. Được vua quan nhà Minh khen ngợi, thán phục. Tại Tao Đàn, ông được cắt cử giữ chức Sái phu (người dọn vườn). Cuối đời ông được phong lên Hàn lâm viện Thừa chỉ đứng đầu Hàn lâm viện.

Lương Thế Vinh có tài năng toàn diện. Bài Đối đình sách, bài văn dẫn đến kết quả thi đậu Trạng nguyên của ông, bàn về đạo trị nước của đế vương, nhấn mạnh sự đồng tâm và sự tự sửa mình của vua tôi, thể hiện rõ sự sắc sảo về chính trị của ông.

Ông đặc biệt nổi tiếng với tập Đại thành toán pháp dạy về phép cân đo tính toán và việc chế ra thước đo ruộng, rất có công dụng trong việc đo đạc và tính toán diện tích đất đai.

Nhân dân đương thời ca ngợi và tôn ông là Trạng Lường, là Thần cơ diệu toán vạn niên sư, hậu thế coi ông là nhà toán học lỗi lạc đầu tiên của đất nước.

Lương Thế Vinh quan tâm cả về triết học và tôn giáo. Ông đã viết chú giải và đề tựa cho hai cuốn Nam tông tự pháp đồ và Thiền môn giáo khoa. Ông còn là tác giả của bộ Hý phường phả lục bàn về sáng tác và diễn xuất môn nghệ thuật chèo. Khi ông mất, Lê Thánh Tông viết thơ điếu ca ngợi:

Chiếu thư thượng đế xuống đêm qua,
Gióng khánh tiền đài kíp tới nhà.
Cẩm tú mấy hàng về động ngọc,
Thánh hiền ba chén ướp hồn hoa.
Khí thiêng đã lại thu sơn nhạc,
Danh lạ còn truyền để quốc gia.
Khuất ngón tay thán tài cái thế,
Lấy ai làm trạng nước non ta.
Sau khi mất, ông được nhà vua phong làm Phúc thần, giao cho nhân dân Cao Hương lập đền thờ hàng năm cúng tế. Trong dân gian có nhiều giai thoại ca tụng ông.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top