banner ngang3 8

Lê Tần với kế sách chống quân Mông Cổ

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 749 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Lê Tần với kế sách chống quân Mông Cổ

 

                             Lê Tần với kế sách chống quân Mông Cổ
Lê Tần người Ái Châu (Thanh Hóa) thuộc dòng dõi của Lê Hoàn. Đầu năm Canh Tuất (1250), ông được vua Trần Thái Tông phong chức Ngự sử Trung tướng, Tri Tam ti Viện sự.
Khi đất nước thái bình, Lê Tần là một đấng lương thần giàu lòng trung nghĩa và tài trí hoàn thành mọi nhiệm vụ quan trọng do triều đình giao phó, ông còn là người trực tiếp dạy vua Trần Nhân Tông với vai trò là Trừ cung giáo thụ khi vua còn ở ngôi hoàng thái tử.

Khi đất nước có chiến tranh, Lê Tần là một trong những danh tướng đủ cả vũ dũng và mưu lược, có năng lực phân tích thực tiễn một cách nhạy bén và sâu sắc. Tên tuổi của ông gắn liền với trận Bình Lệ Nguyên và với thắng lợi to lớn của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ (1258) của quân dân ta.
Đầu năm 1258, khi nghe tin giặc Mông Cổ men theo sông Hồng với mục đích tấn công nước ta, vua Trần Thái Tông lập tức đem đại quân lên Bình Lệ Nguyên để ứng chiến. Đây là một quyết định thể hiện khí phách rất ngoan cường, nhưng đó cũng chính là một sai lầm nghiêm trọng trong nghệ thuật cầm quân. Bình Lệ Nguyên là vùng trung du, thuận lợi cho kỵ binh Mông Cổ, ngược lại là khó khăn đối với bộ binh của ta. Bấy giờ, vua tự mình ra đốc chiến, xông pha trong chốn tên đạn, nhưng quan quân thì có phần nao núng. Vua ngoảnh trông tả hữu, chỉ thấy có Lê Tần là một mình một ngựa, ra vào trận giặc mà vẫn rất bình thản. Lúc đó, có người khuyên vua nên bám lại ở Bình Lệ Nguyên để chỉ huy chiến đấu chỉ có Lê Tần cố sức can ngăn vua, theo ông nếu làm như vậy thì có khác gì đốt hết túi tiền cho một canh bạc mà chưa rõ thắng bại. Chi bằng vua tạm lánh để chuẩn bị điều kiện phản công.

Vua nghe đạt lý nên cho lui quân đóng ở sông Lô. Lê Tần đi phía sau, giặc bắn loạn xạ, Lê Tần phải lấy ván thuyền để che cho vua khỏi trúng tên của giặc, nhờ thế vua được an toàn.

Theo quân pháp xưa cho phép chủ tướng có thể chém đầu kẻ dám làm sai mệnh lệnh, huống chi, trong trận ác chiến này, chủ tướng cũng chính là vua, người có quyền hành cực lớn ở trong tay. Lê Tần đã lấy tính mạng của chính mình để bảo đảm cho ý kiến của mình vậy, điều này chứng tỏ ông là người dũng khí phi thường mới có đủ bình tĩnh và sáng suốt để nghĩ được những ý nghĩ sâu sắc như vậy. Chính ông là người đã đặt nền tảng đầu tiên cho kế sách tạm thời lui binh để bảo toàn lực lượng mà sau này Trần Quốc Tuấn và các vị tướng lĩnh xuất sắc đã kế thừa và nâng lên thành một nghệ thuật rất độc đáo về quân sự.
Lê Tần thực sự xứng đáng với biệt danh Lê phụ Trần mà nhà Trần đã ban tặng cho ông. Công lao của ông đã góp phần làm nên chiến công chống quân Mông Nguyên vào thế kỷ XIII của quân dân Đại Việt.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top