banner ngang3 8

Đinh Lễ là ai

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 876 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Đinh Lễ là ai

 

Đinh Lễ là ai

Sách “Đại Việt sử ký toàn thư” viết rằng: “Tướng giỏi thời ấy thì Lễ và Triện là những người xứng đáng đứng đầu”. Lễ ở đây tức Đinh Lễ là cháu ngoại gọi vua Lê Thái Tổ bằng cậu.
Đinh Lễ người Thúy Cối (Lam Sơn, Thanh Hóa). Khi Lê Lợi bắt đầu chuẩn bị cuộc khởi nghĩa thì ba anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ và Đinh Liệt là những người hăng hái hưởng ứng đầu tiên.

Là người quả cảm, có võ nghệ cao cường, công việc đầu tiên mà Đinh Lễ được giao là luôn luôn đi hộ vệ và hầu cận Lê Lợi. Trải nhiều năm vào sinh ra tử, Đinh Lễ được phong dần tới chức Tư Không. Ông là một trong những vị tướng dày dạn kinh nghiệm trận mạc và liên tiếp lập được nhiều công lao.

Năm Giáp Thìn (1424), vua đánh nhau với quân Minh ở Khả Lưu, ông cùng tướng Lê Sát xông tới kiềm hãm trận địa giặc, tạo điều kiện cho quân sĩ ào ạt tràn lên. Giặc thua to. Ta bắt sống được tướng giặc là Chu Kiệt, chém được tướng giặc là Hoàng Thành, đuổi cho Trần Trí và Sơn Thọ phải chạy dài. Nhờ công ấy ông (Đinh Lễ) được phong chức Tư Không.

Mùa xuân năm Ất Tỵ (1425), vua cho quân bao vây bọn Lý An và Phương Chính ở thành Nghệ An. Tháng 5 của năm này, Đinh Lễ được sai đi tuần ở Diễn Châu. Khi ấy ông cho quân mai phục ở phía ngoài thành. Giặc không hề hay biết. Thế rồi viên Đô Ty của nhà Minh là Trương Hùng dẫn hơn 300 thuyền chở lương từ thành Đông Quan tới. Quân giặc trong thành mừng rỡ liền mở cửa ra để đón. Bất ngờ, Đinh Lễ cho quân mai phục trỗi dậy đánh quyết liệt. Ta chém được viên Thiên Hộ người họ Tưởng và hơn 300 quân lính của giặc. Trương Hùng phải bỏ chạy. Ông thu được hết thuyền lương và nhân đà thắng lợi, đuổi dài bọn chúng đến tận Tây Đô.

Tiếp đến tháng 9-1426, Lê Lợi cho ba đạo quân luồn sâu vào vùng bị quân Minh chiếm đóng, Đinh Lễ và Nguyễn Xí được Lê Lợi sai cầm quân tinh nhuệ đi sau tiếp ứng. Đinh Lễ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Tháng 11-1426, Lam Sơn mở trận quyết chiến chiến lược đánh vào Tốt Động và Chúc Động. Đinh Lễ đã được tham gia và góp công lớn.

Tháng 3-1427, Vương Thông liều chết đem hết quân tinh nhuệ đánh nhau với quân Lam Sơn tại Tây Phù Liệt. Đinh Lễ và Nguyễn Xí chiến đấu rất dũng cảm, nhưng vì quân ít, voi lại sa lầy, Nguyễn Xí và Đinh Lễ bị sa vào tay giặc. Đinh Lễ đã bị giết, còn Nguyễn Xí chạy thoát được.

Đinh Lễ đã ngã xuống ở những ngày cận kề quân ta toàn thắng. Tên tuổi của Đinh Lễ mãi mãi bất diệt cùng với những chiến công anh hùng của nghĩa quân Lam Sơn.

 


 
 Từ khóa: Đinh Lễ là ai, đinh lễ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top