CÁCH MẠNG TƯ SẢN ANH

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1128 

Trung tâm Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc cuộc cách mạng tư sản Anh. Mời bạn đọc tham khảo.

 

CÁCH MẠNG TƯ SẢN ANH

Nguyên nhân gián tiếp:

Đầu thế kỷ XVII, Anh là một nước có nền kin tế phát triển nhất châu Âu. Sản xuất công trường thủ công đã chiếm ưu thế hơn sản xuất phường hội, số lượng và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng. Tư sản Anh giàu lên nhanh chóng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngoại thương, chủ yêu là bán len dạ và buôn bán nô lê da đen. 

buon ban no le

Công nghệ len dạ phát triển làm cho nghề chăn cừu trở nên có lợi nhất. Nhiều địa chủ vốn là quý tộc đã chuyển hướng kinh doanh theo lối tư bản chủ nghĩa, đuổi tá điền đi, biến ruộng đất thành đồng cỏ, rồi thuê nhân công nuôi cừu lấy lông cung cấp cho thị trường. Bộ phận quý tộc này giàu lên nhanh chóng, dần dần tư sản hóa, trở thành tầng lớp quý tộc mới.

Chế độ phong kiến, với chỗ dựa là tầng lớp quý tộc và giáo hội Anh, ngày càng cản trở sự kinh doanh và làm giàu của tư sản và quý tộc mới. Dưới thời vua Sacslo I, nhiều thứ thuế mới được đặt ra, nhà nước nắm độc quyền thương mại và thuế thuyền bè, duy trì nhiều đặc quyền phong kiến, đời sống của nhân dân ngày càng cơ cực. Mâu thuẫn giữa tư sản, quý tộc mới  với các thế lực phong kiến phản động được biểu hiện qua những cuộc xung đột giữa Quốc hội với nhà vua.

Nguyên nhân trực tiếp:

  Nguyên nhân bùng nổ cách mạng xoay quanh vấn đề tài chính, khi Sác- lơ I triệu tập quốc hội nhằm tăng thuế để có tiền chi cho việc đàn áp cuộc nổi dậy của người Xcốt- len ở Miền Bắc. Quốc hội gồm đa số là quý tộc mới và tư sả, không phê chuẩn các điều khoản thuế do nhà vua đặt ra, kịch liệt công kích chính sách bạo ngược của nhà vua và đòi quyền kiểm soát quân đội, tài chính và Gaio hội. Sác- lơ I định dùng vũ lực để đàn áp Quốc hội, xong bị quần chúng nhân dân phản đối quyết liệt. Bị thất bại,nhà vua chạy lên phía bắc Luân Đôn, tập hợp lực lượng phong kiến chuẩn bị phản công.

Diễn biến:

Tháng 8- 1642, Sác- lơ I tuyên chiến với quốc hội. Từ năm 1642 đến năm 1648, đã sảy ra nội chiến giữa quốc hội được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, với nhà vua có sự hỗ trợ của quý tộc phong kiến và Giao hội Anh. Do áp lực của quần chúng, đầu năm 1949, Sác- lơ I bị xử tử. Anh trở thành nước cộng hòa do Ô- li- vơ Crôm- oen đứng đầu. Cách mạng đi tới đỉnh cao.

xu tu vua saclo

Crôm- oen đem quân chinh phục Ai- len và Xcốt- len. Để bảo vệ quyền lợi của mình, tư sản và quý tộc mới đã giao trọng trách cho Crôm- oen cới tước bảo hộ công. Nền độc tài quân sự được thành lập. Sau khi Crôm- oen qua đời, Nước Anh lâm vào tình trạng không ổn định về chính trị, dẫn đến thỏa hiệp giữa quốc hội với lực lượng phong kiến cũ. Tháng 12- 1688, Quốc hội đã tiến hành chính biến, đưa Vin- hem Ô- ran- giơ lên ngôi vua. Chế độ quân chủ lập hiến đươc xác lập.

Ý nghĩa:

Cách mạng tư sản Anh đã lật đổ chế độ phong kiến, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển ở Anh phát triến mạnh mẽ hơn. Đó là cuộc cách mạng tư sản có ý nghĩa trọng đại trong thời kỳ quá độ từ chế độ phong kiến sang chế độ tư bản.

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top