Bí kíp khắc phục bệnh mất gốc kiến thức

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2296 

Mất gốc kiến thức căn bản là hiện tượng ngày càng phổ biến ở các bạn teen. Không chỉ mất gốc một môn, nhiều teen đang rơi vào thế ngồi trên đống lửa khi một kì thi nữa lại đến.

 

Mất gốc là hiện tượng học sinh bỏ lỡ hoặc lơ là kiến thức môn học. Không chỉ có học sinh có học lực yếu, kém mới bị mất gốc kiến thức. Có rất nhiều học sinh khá, giỏi sau một thời gian học tập bắt đầu có dấu hiệu đi xuống một số môn nhất định và dần dần ngày càng yếu kém. Điều này về lâu dài sẽ gây nên “lỗ hổng” kiến thức lớn rồi dẫn đến tâm lí chán học, ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập.

 

Xác định nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức ở học sinh bao gồm cả chủ quan và khách quan.
 

Nguyên nhân chủ quan: Trong quá trình học, học sinh không chuyên tâm vào việc nghe giảng, về nhà không xem lại bài vở, học vẹt, học gạo, không chuẩn bị bài, không làm bài tập, thường xuyên đến lớp trong tình trạng thiếu tập trung. Đa phần các bạn sau khi phát hiện mình bị hổng kiến thức thì không biết nên bắt đầu từ đâu, không dám hỏi ai, giấu dốt, làm bài chống đối hoặc bài nào không làm được thì bỏ qua luôn. Nhiều bạn chủ quan nghĩ rằng còn vài tháng nữa mới đến kỳ thi nên có tư tưởng ôn luyện sau vẫn kịp.

Nguyên nhân từ giáo viên: Một số học sinh chia sẻ mình thường xuyên không theo kịp tốc độ bài giảng của giáo viên ở trên lớp, các giáo viên lại không có thời gian quan tâm sát sao đến việc học của mỗi học sinh. Thực tế có nhiều giáo viên còn thiếu nghệ thuật cảm hoá học sinh yếu kém, không gây hứng thú cho học sinh thích học môn mình, một số giáo viên chưa thật sự chịu khó, tâm huyết với nghề, chưa thật sự “giúp đỡ” các em thoát khỏi yếu kém. Từ đó các em cam chịu, dần dần chấp nhận với sự yếu kém của chính mình và nhụt chí không tự vươn lên…

Nguyên nhân từ gia đình: Việc các bậc cha mẹ không quan tâm đến con cái, bỏ bê việc học của con hoặc kinh tế quá khó khăn khiến các con phải làm việc phụ giúp gia đình nhiều, không có thời gian quan tâm đến việc học cũng là nguyên nhân khiến con học hành sa sút.Mục tiêu học tập rõ ràng

 

Xác định mục tiêu rõ ràng cho từng môn học sẽ giúp teen mất gốc kiến thức phần nào cảm thấy an tâm, bước đầu làm nền tảng cho toàn bộ quá trình tiếp nhận kiến thức mới về sau.

Mỗi ngày, teen nên phân bổ thời gian để tiếp cận các môn học đã mất gốc, thử đọc lại các kiến thức này, từ đơn giản đến phức tạp, làm một vài bài tập dễ, có tham khảo đáp án.

Đối mặt với một đề bài, teen mất gốc cần xác định xem kiến thức nào mình đã biết và chưa biết, những ý nào mình có thể làm được, ý nào không. Sau đó từ từ tìm tòi, bổ sung lượng kiến thức giành cho phần chưa biết.

 

mất gốc kiến thức

 

“Bám riết” sách giáo khoa

 

Sách giáo khoa là tài liệu gối đầu của teen mùa thi cử, bởi không cần phải tìm kiếm đâu xa, toàn bộ kiến thức căn bản đều nằm ở đây. Những câu hỏi và bài tập trong sách giáo khoa sẽ là nền tảng giúp teen tút lại kiến thức cho mình. Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đối chiếu lời giải, đáp số với bạn bè, thầy cô để rút kinh nghiệm cho những bài tập sau. “Nước chảy đá mòn”, rồi teen sẽ thuần thục các dạng bài và không còn e ngại khi đối đầu với chúng nữa.

 

Tích cực trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè

 

Học từ kinh nghiệm của bạn bè, hỏi thầy cô là cách nhanh nhất để bạn hiểu rõ các thắc mắc của mình khi bắt đầu học lại từ đầu. Thông qua việc này, bạn không chỉ có cơ hội đươc chia sẻ, giải đáp tất cả những băn khoăn về mặt nội dung, lý thuyết, phương pháp mà bạn còn tự tạo hứng thú học tập cho chính mình. Mặt khác, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều bài tập hay, các kinh nghiệm hữu ích của mọi người để luyện tập cũng như tránh mắc phải sai lầm khi đi thi.

 

Cố gắng hoàn thành công việc theo đúng lịch trình

 

mất gốc kiến thức

 

Những kế hoạch đã được vạch sẵn, những khung giờ với những môn học cố định, những bài tập được chỉ định phải hoàn thành trong ngày hôm nay cần được teen mất gốc thực hiện y xì, không được khất sang ngày hôm sau. Thức khuya một chút nhưng bù lại, teen sẽ cảm thấy an lòng hơn khi hoàn thành kế hoạch đã đặt ra, đó cũng chính là động lực kích thích teen phấn đấu và duy trì thói quen học tập lâu dài.

Mỗi ngày học tập và rèn luyện là một cơ hội giúp teen “vá lại” những lỗ hổng kiến thức. Bởi thế, hãy tận dụng tối đa thời gian mình đang có, sắp xếp và tuân thủ nó để vượt qua chính mình bằng sự nỗ lực và kiên trì. Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

 

Không nên ôm đồm nhiều môn

 

Đối với teen mất gốc kiến thức nhiều môn, tâm lí lo sợ luôn đè nặng những lúc ngồi vào bàn học; sự ái ngại, dè chừng luôn thường trực khi đối diện với sách vở, đây cũng là điều dễ hiểu. Vì thế lại sinh ra hiện tượng ôm đồn, ôn thi dồn nén. Điều này dẫn đến việc “tơ càng ngày càng rối”, hậu quả là teen dễ lẫn lộn trong vô vàn kiến thức và không thể xác định được đâu là phần cần thiết để đưa vào bài làm. Như vậy, công sức ôn thi sẽ trở thành công cốc.  

 

Kiên trì khi gặp khó khăn

 

Trong quá trình ôn thi, teen mất gốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận dụng kiến thức vào bài làm. Nếu không kiên trì, nhẫn nại chắc chắn teen rất dễ bỏ cuộc, nản chí và buông xuôi mọi chuyện.

Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để giải một bài toán hơn các bạn khác, có thể bạn sẽ ú ớ khi được hỏi về kiến thức nào đó nhưng những lỗ hổng này vẫn có thể bù đắp được nếu bạn thật sự muốn khắc phục nó.

Hãy nỗ lực chinh phục những mục tiêu đã đặt ra, tạo thói quen và hứng thú trong quá trình học tập thì việc ôn thi sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top