Nghệ thuật ôn thi: 9 lời khuyên giúp thí sinh ôn thi hiệu quả nhất

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1353 

ôn thi (2) ôn thi (2)

Nghệ thuật ôn thi 9 lời khuyên giúp thí sinh ôn thi hiệu quả nhất

 

Nghệ thuật ôn thi: 9 lời khuyên giúp thí sinh ôn thi hiệu quả nhất


Những tuần và tháng trước khi thi cử có thể là một thách thức với nhiều học sinh, sinh viên (và cả bố mẹ, thầy cô của họ). Hơn bao giờ hết, giới trẻ hiện nay càng có vẻ đang phải chịu rất nhiều sức ép học tập.

Dưới đây là những lời khuyên, cách thức giúp các học sinh, sinh viên có thể ôn luyện thi hiệu quả nhất:

Trước khi ôn thi

1. Ăn sáng

ôn thi

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới có hiện tượng thanh thiếu niên thường bỏ ăn sáng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc này tác động mạnh tới việc giảm sức tập trung, trí nhớ của con người. Do đó, ăn một bữa sáng đơn giản cũng là việc mà mỗi dân luyện thi cần làm.

2. Khi ôn thi thì tránh xa điện thoại

Đây là một hành động đơn giản mà ý nghĩa dù không phải ai cũng nhận ra. Điện thoại có đủ sức cám dỗ khiến bạn sao nhãng việc học tập. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh dành nhiều thời gian nhắn tin và dùng mạng xã hội thường có điểm thấp hơn các bạn. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học còn khẳng định chỉ bóng dáng của điện thoại cũng đủ làm giảm khả năng tập trung của một người.

tre em


Trong khi ôn thi

3. Bắt đầu sớm

Các nghệ sĩ sân khấu không ngừng tập diễn cho đến tận trước ngày mở màn còn những vận động viên cũng thường tập luyện đến sát ngày thi đấu. Để ghi nhớ điều gì đó luôn cần thời gian. Ôn thi sớm và dàn đều mỗi ngày sẽ tốt hơn là ôn liền tù tì nhiều giờ trong vài ngày trước khi thi. Phương pháp này sẽ giúp thí sinh có cơ hội quên và tái ghi nhớ sâu sắc hơn về kiến thức mình đã học.

4. Tự kiểm tra mình

Tự làm bài và đánh giá bản thân được cho là một cách ghi nhớ vô cùng hiệu quả. Việc này cũng giúp bạn lấp được lỗ hổng kiến thức mà mình không nhận ra.

5. Dạy người khác

Sau khi đã tự kiểm tra mình, hãy dạy cho người khác kiến thức mà mình đã ôn luyện được. Đây cũng là một phương pháp giúp thí sinh ghi nhớ kiến thức. Dù vậy, việc dạy học đòi hỏi người dạy có khả năng thu nhận, sắp xếp kiến thức một cách khoa học.

6. Nghĩ kỹ trước khi dùng bút nhớ

Dù là một vật dụng chuyên dùng để ôn bài được các học sinh, sinh viên yêu thích, các nghiên cứu lại cho rằng việc sử dụng bút nhớ không thực sự hiệu quả. Con người học và nhớ thông tin tốt hơn khi kết nối những mẩu thông tin với nhau. Các học sinh thường tô đậm cả một đoạn dài, việc mà vẻ như thể hiện sự cố gắng nhưng lại mang đến ít hiệu quả.

2


Việc dùng bút nhớ để đánh dấu nội dung quan trọng có thể không hiệu quả như bạn nghĩ


7. Khi ôn thi đừng nghe nhạc

Việc ôn bài luôn có hiệu quả nhất trong môi trường yên tĩnh. Với những người có khả năng xuất chúng trong kiểm soát sự tập trung thì việc nghe nhạc cũng không ảnh hưởng nhiều lắm. Tuy nhiên, nghe nhạc cũng chẳng giúp cho họ có kết quả tốt hơn. Do đó, tránh để bản thân bị cản trở khi ôn luyện bằng việc nghe nhạc.

nhung hinh anh be trai de thuong (3)

8. Thỉnh thoảng ra ngoài hít thở không khí

Bạn không thể và cũng không nên dành toàn thời gian mỗi ngày để ôn thi. Việc ôn thi chủ yếu phải dựa trên hiệu quả, chất lượng. Hãy ra ngoài hít thở không khí, tập thể dục, giúp đỡ mọi người để tăng cường khả năng tập trung, giảm sự lo lắng và tăng sự tự tin.

9. Ngủ

ôn thi (2)

Học sinh, sinh viên thường được khuyến khích học nhiều hết mức có thể trước kỳ thi. Tuy nhiên, có những lúc mà các thí sinh cũng cần phải có chế độ ngủ nghỉ phù hợp. Đoán biết thời điểm để nghỉ ngơi không phải là chuyện dễ. Nếu chỉ cần mất 5 phút sau khi lên giường là đã vào cõi mộng, bạn nên đi ngủ sớm. Những mẹo liên quan đến việc ngủ trong khi ôn thi là hãy ngủ điều độ, không dùng điện thoại khi trên giường…

(Theo The Guardian)

 

Tìm kiếm nghề nghiệp ứng với các nhóm sở thích của từng cá nhân

Cử nhân nhóm ngành khoa học liệu có lo thất nghiệp trong xã hội…


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top