Kỳ thi THPT quốc gia: Trường, trung tâm cuống cuồng thi thử

 - Người đăng bài viết: khuyentb  - Chuyên mục :  Đã xem: 3653 

Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia cho hai mục đích nên các trường THPT tại TPHCM đang gấp rút triển khai công tác ôn tập, tổ chức thi thử.

 

Tăng cường các dạng bài tổng hợp

Do nắm được khả năng của từng học sinh, nhiều trường đã có kế hoạch phân loại học sinh theo nhóm để ôn tập. Học sinh cũng sẽ chủ động chọn ôn tập những môn mình đăng ký thi, trừ các môn bắt buộc.

Trường THPT Marie Curie ngoài việc tổ chức ôn tập như những năm trước, trường cũng phải ôn tập cho các em chương trình 10, 11, chương trình nâng cao với kế hoạch cụ thể. Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường sẽ vừa dạy vừa ôn tập và ôn theo chương trình đến hết giai đoạn 1 vào 23/5, sau đó sẽ cho các em ôn thi tổng hợp, nâng cao hơn, trong đó có một số bài từ dễ đến khó, tập cho các em làm nhiều bài tập.

Ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, cho biết, ngay khi Bộ GDĐT công bố dự thảo và lấy ý kiến cho kỳ thi THPT quốc gia, trường đã tổ chức cho học sinh đăng ký các môn thi tự chọn để lên kế hoạch bố trí giáo viên, phân lớp nhằm thuận tiện cho việc ôn tập. 

Ngoài ra, trường cũng thành lập trung tâm khảo thí gồm nhiều giáo viên bộ môn có kinh nghiệm để định hướng ôn tập và biên soạn ngân hàng, ma trận đề thi. Các đề thi chủ yếu được biên soạn chủ yếu dựa theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT xen lẫn một số câu hỏi trong đề thi ĐH, CĐ trước đây.

Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng tổ chức cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn xét tốt nghiệp và khối thi chính của các em ngay sau khi Bộ GDĐT ban hành quy chế thi chính thức. Ông Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường đã thống kê số liệu và tiến hành sắp xếp lớp để học sinh bắt đầu ôn tập. 

Bắt đầu từ ngày 16/3, trường đã tổ chức tăng cường giờ ôn tập cho học sinh. Chủ trương của trường là ôn tập cho các em theo hướng nâng cao, tiếp cận các dạng bài tập khó để làm quen dần với các dạng đề thi. Hiện các tổ bộ môn đang tiến hành họp để lên kế hoạch, nội dung chương trình ôn tập sao cho phù hợp.

Trường THCS-THPT Đăng Khoa (TP HCM) cho biết, trong tháng 4, trường sẽ thực hiện tăng tiết cho học sinh. Ba môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia là toán, ngữ văn, tiếng Anh tăng thêm 3 tiết/tuần; các môn còn lại là địa lý, vật lý, hóa học, sinh học và lịch sử, mỗi môn tăng từ 1 đến 2 tiết/tuần.

Ban giám hiệu Trường THPT Gò Vấp cho biết sau khi kiểm tra học kỳ II, trường sẽ phân loại học sinh để ôn tập. Học sinh yếu sẽ được giáo viên chăm sóc “đặc biệt” để lấp những khoảng trống trong kiến thức căn bản. Học sinh khá trở lên được học nâng cao để đáp ứng cho xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Hầu hết các trường đều tổ chức thi thử

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định cho biết, các tổ bộ môn đã chuẩn bị những bộ câu hỏi trắc nghiệm, đề thi tự luận cho các môn, sau đó phân loại ra. Với môn thi trắc nghiệm, trường xây dựng bộ câu hỏi theo cấu trúc: 60% câu hỏi dễ và trung bình, 40% câu hỏi khó. Cả hai phần này được tách riêng biệt để dễ dàng cho các em trong việc hình dung tính chất đề thi. 

Sắp tới, trường sẽ cho học sinh làm thử đề thi để các em quen dần. Đề bài sẽ được phân hóa thành 2 phần: Phần cho học sinh thi tốt nghiệp và phần nâng cao cho học sinh thi ĐH, CĐ.

Trường THPT Trần Hưng Đạo (Gò Vấp) đã tổ chức khảo sát chất lượng học tập giữa kỳ cho 2.600 học sinh khối 10, 11 và 12. Trong đó khối 12 được tổ chức coi thi nghiêm ngặt với lực lượng giám thị phòng, giám thị hành lang, thanh tra y như một kỳ thi thật sự. Mỗi học sinh dự thi năm môn, trong đó có ba môn thi bắt buộc. 855 học sinh khối 12 đều có số báo danh và được sắp phòng thi ngẫu nhiên, không theo danh sách lớp.

Nhiều trung tâm dạy thêm, luyện thi cũng rầm rộ thông báo tổ chức các lớp luyện thi cũng như thi thử THPT. Trung tâm dạy thêm văn hóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thông báo lịch thi thử THPT quốc gia đợt 2 sẽ được tổ chức vào ngày 24/5 và 31/5. Trung tâm Dạy tốt tổ chức 3 đợt thi thử: Đợt 1 vào ngày 19-21/4, đợt 2 từ 17-19/5, đợt 3 từ 14-16/6.

Các tin tức khác

Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia

Lịch thi THPT Quốc gia

Nguồn tin: infonet.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top