Phương pháp hướng nghiệp nào hiệu quả nhất?

 - Người đăng bài viết: Hằng Nga  - Chuyên mục :  Đã xem: 2741 

“Hướng nghiệp” – chỉ hai từ thôi nhưng luôn làm khó không chỉ vơi học sinh mà còn khó đối với thế hệ sinh viên. Vậy hướng nghiệp thế nào mới là hiệu quả?

 

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn nghĩ rằng “hướng nghiệp” là định hướng và lựa chọn một ngành nghề phù hợp cho bản thân mình. Quan điểm đó có phần đúng nhưng thật sự chưa đủ.

Thuật ngữ “hướng nghiệp” nếu được hiểu chính xác nó là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như: đánh giá nghề, quản lý nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp...

Vì vậy, hướng nghiệp là cả một quá trình có sự kết hợp của các hoạt động giúp cá nhân có sự lựa chọn đúng và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích của mỗi người. Lựa chọn nghề nghiệp thực tế chỉ là bước đầu tiên trong hướng nghiệp. Nhưng đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kì bạn trẻ nào.

 

Lựa chọn nghề nghiệp là bước đầu tiên quan trọng trong hướng nghiệp

Nhưng trên thực tế, nhiều bạn trẻ vì không nhận biết được điều mình mong muốn mà đã lựa chọn theo cảm hứng nhất thời hoặc vì bạn bè hoặc gia đình lựa chọn hộ. Điều này đã gây ra những sai lầm và hối hận của các bạn trẻ khi bước vào giai đoạn sinh viên hoặc bắt đầu đi làm.

Sai lầm nào cũng có thể sửa chữa, hướng nghiệp sai thì cũng có  thể sửa nhưng…rất mất thời gian, công sức và tiền bạc cho mỗi cá nhân. Vậy nên, hãy cân nhắc và định hướng nghề nghiệp đúng càng sớm càng tốt.

Hướng nghiệp hiện nay có hiệu quả?

Hiện nay, hướng nghiệp cũng chưa thật sự được quan tâm nhiều vì đối với tâm lý mỗi học sinh, phụ huynh thì đều muốn học tập thật tốt để có kết quả thật cao và đỗ vào trường top. Chính vì vậy, việc hướng nghiệp, nhất là bước đầu lựa chọn nghề nghiệp đã không triệt để và hiệu quả.

 

Hướng nghiệp với số lượng lớn liệu có hiệu quả?

Mỗi chúng ta cứ thử tưởng tượng mà xem. Nếu mỗi bạn trẻ tốt nghiệp cấp 3 đều lựa chọn theo cảm hứng hoặc sự gợi ý từ phía gia đình, bạn bè mà không biết mình muốn gì thì sẽ ra sao? Một bạn trầm tính nhưng lại học Quản trị kinh doanh vì thấy nhiều trường tuyển sinh và hiện nay có nhiều doanh nghiệp. Một bạn nhút nhát yếu đuối lại chọn ngành y. Một bạn khác không thích sử dụng nhiều tư duy logic nhưng lại học ngành Công nghệ thông tin vì thấy ngành này hot. Tưởng tượng mà xem, nếu không hợp với tính cách thì hậu quả sẽ ra sao?

Đối với bạn thứ nhất học Quản trị kinh doanh, tính cách rất trầm, vào lớp sẽ bị “ngợp” bởi tất cả các bạn trong lớp đều năng động, ham học hỏi, đi làm khắp nơi, còn bản thân mình thì khép kín, tự ti lại không thích kiến thức kinh tế. Còn đối với bạn chọn ngành y mà nhút nhát yếu đuối thì không thể có sức mà học và sau đi làm cũng khó có thể chịu được áp lực – vốn là đặc trưng của ngành này.

Đến lúc nhận ra bản thân mình không phù hợp với nghề nghiệp, thì một là ôn thi lại, mất ít nhất là 01 - 02 năm, hai là nhắm mắt tiếp tục học để ra được trường. Nghĩ thôi đã thấy hậu quả lớn như thế nào.

Đừng để định hướng sai trở thành nỗi hối hận muộn màng
Đừng để định hướng sai trở thành nỗi hối hận muộn màng

Nhưng trên thực tế, công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT còn nhiều hạn chế. Đó là việc mà hàng năm, các nhà trường sẽ mời một vài tổ chức đào tạo nào đó 1-2 buổi để nói về các bước hướng nghiệp cho các em học sinh. Những bước ấy như Khám phá bản thân – Chọn nghề - Chọn trường đã khiến các học sinh nắm lòng rồi nhưng khi kết thúc thì học sinh vẫn mơ hồ với mớ lý thuyết đó.

Ai cũng biết là cần phải hiểu mình, hiểu nghề. Nhưng thật ra cũng chẳng mấy ai biết làm sao để hiểu và phải hiểu như thế nào. Với thời gian hướng nghiệp vỏn vẹn chỉ trong vài tiếng đồng hồ với mấy trăm người, thì đương nhiên, hiệu quả cũng không nhiều.

Học sinh và sinh viên muốn lựa chọn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân cũng hay tìm thông tin trên mạng xã hội. Nhưng những thông tin ấy cũng chỉ là những lý thuyết chung chung và không đạt hiệu quả cao với từng cá nhân.

Vậy có phương pháp nào hiệu quả cho định hướng nghề nghiệp không?

Hệ thống Hướng nghiệp toàn diện online Nova Eguide

Nếu như các phương pháp định hướng nghề nghiệp hiện nay đều là lý thuyết suông hoặc kiến thức chung chung thì Hệ thống Hướng nghiệp online Nova Eguide cá nhân hóa đến từng người dùng. Đây cũng là hệ thống hướng nghiệp theo vòng tròn logic đầu tiên và duy nhất Việt Nam.

Hướng nghiệp là một quá trình từ lựa chọn nghề nghiệp đến nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho mỗi cá nhân. Và Hướng nghiệp Nova Eguide giúp cho người dùng vừa xác định được chính xác nghề nghiệp cho bản thân vừa được trải nghiệm các doanh nghiệp và nâng cao kỹ năng để đáp ứng công việc. Đây chính là công cụ toàn diện cho bạn trẻ trong hướng nghiệp.

Quy trình hướng nghiệp tại Hệ thống Hướng nghiệp online Nova Eguide

Nếu khám phá bản thân là điều khó khăn đối với các bạn trẻ thì Hệ thống Hướng nghiệp Nova Eguide sẽ giúp từng người biết được điểm mạnh, điểm yếu và tính cách của mình thông qua các bài test khám phá bản thân. Từ những kết quả trả về bản thân thì hệ thống sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp cùng các thông tin nghề nghiệp  và đơn vị đào tạo để bạn trẻ lựa chọn chính xác được nghề nghiệp và trường đào tạo phù hợp.

Nếu hướng nghiệp là gồm hoạt động nâng cao các chuyên môn về nghề nghiệp thì Hệ thống Hướng nghiệp online Nova Eguide có những khóa học nâng cao kỹ năng và kiến thức để đáp ứng những yêu cầu về nghề nghiệp cho bạn trẻ.

Hệ thống Hướng nghiệp toàn diện Nova Eguide chính là giải pháp thiết thực cho các bạn trẻ trong việc định hướng và nâng cao nghề nghiệp.

Để tham gia Hệ thống Hướng nghiệp toàn diện online Nova Eguide, các bạn trẻ click tại http://novai.vn để có định hướng và nâng cao nghề nghiệp cho bản thân mình.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA

Địa chỉ: Số 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0989.49.20.20

Mail: novaedu.vn@gmail.com

Website: novaedu.vn

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top