Làm sao để biết mình thích gì để chọn nghề?

 - Người đăng bài viết: Hằng Nga  - Chuyên mục :  Đã xem: 2831 

“Chọn nghề đúng” luôn là từ được tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi gần đến mùa thi. Giữa những khó khăn và áp lực trong thi cử và hướng nghiệp, nhiều học sinh đã “chọn bừa” ngành nghề cho mình.

 

Các xu hướng chọn nghề hiện nay

Hướng nghiệp luôn là chủ đề khó và là thách thức không nhỏ đối với học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Giữa hàng ngàn nghề nghiệp, hàng trăm trường Đại học cùng vô vàn sự lựa chọn, các sĩ tử luôn phải đau đầu xem phải chọn cái gì mới là phù hợp nhất.

Nhiều sự lựa chọn như vậy, lại chịu áp lực học hành thi cử, các sĩ tử chọn nghề, chọn trường theo hình thức nào đây? Liệu khó khăn như vậy thì những ngành nghề mà các sĩ tử chọn có thật sự phù hợp không?

Trước tiên là hoàn cảnh của từng vùng, từng địa phương. Ở các vùng nông thôn, điều kiện kinh tế thấp hơn nên việc để đến các hội thảo hướng nghiệp chất lượng gần như là hiếm có. Vấn đề hướng nghiệp ở vùng này cũng không được chú trọng và quan tâm nhiều nên học sinh thường tự chủ động chọn nghề cho chính mình bằng nhiều cách khác nhau.

 

Ở những vùng nông thôn thì học sinh không được chú trọng định hướng nghề nghiệp cho mình

 

Cụ thể là ở các trường THPT, hàng năm, nhà trường sẽ tổ chức một vài buổi định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại trường. Mỗi buổi hướng nghiệp được tổ chức với quy mô hàng trăm học sinh trong khoảng 2h đồng hồ. Lượng kiến thức này là lý thuyết để dẫn dắt cho học sinh có được định hướng. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng ứng dụng được cho bản thân để tìm ra ngành nghề cho mình.

Hình thức thứ hai, đó là các em học sinh chịu sự định hướng của gia đình. Sự định hướng này không hẳn là tốt hay không tốt mà là mỗi học sinh phải tự cân nhắc chứ không được hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình. Có những bố mẹ rất hiểu năng lực và sở thích của con cái, nhà có sự nghiệp rất vững vàng nên có những định hướng rất chuẩn cho con cái. Nhưng ngược lại, phần đa bố mẹ không hiểu được đam mê và năng lực của con, không biết được điều con thích mà chỉ nhìn và phiến diện đặc điểm của nghề hoặc đơn giản nhà có tiềm lựa về ngành đó mà đã định hướng con vào chính cái nghề mà bố mẹ mong muốn.

 

Phần lớn cha mẹ thường can thiệp vào định hướng nghề nghiệp của con cái

 

theo những nghề nghiệp mà bạn bè mình lựa chọn, mặc dù nghề đó bạn mình thích thật, còn mình thì… chưa biết có thích không, đôi khi là không hiểu gì về nghề. Khi định hướng nghề nghiệp trở nên rối loạn, khó khăn thì các em lên mạng tra những cụm từ: “Nghề nào hot trong 5 năm tới?”, “Học gì để không thất nghiệp?”… và điền vào tờ giấy đăng ký nguyện vọng của mình những ngành nghề được cho là hot, đuộc cho là sau dễ xin việc.

Hình thức cuối cùng, cũng là hình thức tốt và hợp lý nhất. Ngoài những bạn không biết mình thích gì ra, cảm thấy mông lung về nghề nghiệp thì vẫn có rất nhiều bạn nhận biết được điều mình đam mê, có khả năng và có được định hướng riêng cho mình. Nhóm học sinh này có thể không hoặc có phải vượt qua những định hướng từ gia đình nhưng cuối cùng, các bạn ấy đã biết và có được điều mình thích, được theo đuổi học tập và làm việc những điều mình hứng thú. Với nhóm này, khi trở thành sinh viên, các em thường rất chăm chỉ, tích cực và năng động.

 

Những học sinh có định hướng đúng đắn thì sau thường tishc cực và học tập tốt

 

Còn với nhóm học sinh không biết mình thích gì, liên tục chịu sự định hướng khách quan về nghề nghiệp của mình thì thường là chọn nhầm ngành nghề. Đến khi học Đại học, nhiều sinh viên năm nhất bắt đầu học những môn về đại cương mới giật mình nhận ra rằng mình đã chọn nhầm ngành học.

Và hậu quả tiếp theo của việc định hướng sai nghề nghiệp đó là: Nếu biết được mình thật sự thích cái gì, thì sinh viên sẽ cảm thấy hối hận, phân vân cân nhắc việc có nên thi lại để học ngành mình thích hay không hay là học thêm những thứ mình thích nhưng vẫn “leo lắt” việc học tiếp chuyên ngành chỉ đang học để qua môn và ra trường. Còn trường hợp thứ hai là vừa không thích ngành đang theo, lại vừa không biết mình thích cái gì. Sinh viên nhóm này thường sống ủ rũ, tiêu cực, năng lực học tập vừa thấp lại không tích cực làm việc, học hỏi và trau dồi nâng cao bản thân.

 

Chọn sai ngành nghề khiến bạn trẻ rối loạn với cuộc sống

 

Trên đây là phân loại một vài “kiểu người” trong việc định hướng nghề nghiệp và hậu quả tiêu cực của việc chọn sai ngành nghề đối với các bạn trẻ. Hỏi về điểm mạnh/ yếu của cá nhân mỗi người thì không phải ai cũng trả lời được luôn. Thực ra không có ai là không có điểm mạnh và không có sở thích riêng cả. Có điều là ta có nhận ra điểm mạnh và sở thích của mình đúng cách và đúng thời điểm hay không?

Lựa chọn ngành nghề không khó nhưng sẽ khó nếu mình không nắm được thứ mình thích và điểm mạnh của mình để phát huy nghề nghiệp sau này. Hiểu mình là điều thật sự cần thiết và quan trọng trong hướng nghiêp? Vậy phải làm sao để định hướng nghề nghiệp khi mình chưa nắm được điểm mạnh, điểm yếu của mình?

Phương pháp nào hiệu quả cho hướng nghiệp?

Nếu những phương pháp hướng nghiệp phổ biến như hội thảo hướng nghiệp, sách hướng nghiệp, định hướng từ gia đình, tra cứu thông tin nghề hot… không thực sự hiệu quả thì hiện nay, muốn định hướng đúng thì cần vận dụng những phương pháp mới. Có phương pháp nào mà cụ thể hóa vừa kết hợp hiểu mình và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân không? Đó là Hệ thống Hướng nghiệp online toàn diện Nova Eguide.

 

Quy trình hướng nghiệp toàn diện Nova Eguide

 

Nova Eguide là hệ thống hướng nghiệp toàn diện cho các bạn trẻ từ khám phá bản thân  đến xây dựng lộ trình phát triển cho mình. Tại hệ thống, người dùng sẽ được tham gia làm các bài test để thấu hiểu chính mình. Việc thấu hiểu chính mình là điều rất quan trọng nhưng lại là vấn đề khó khăn cho bất kỳ bạn trẻ nào. Nếu biết được điều mình thích, điểm mạnh của bản thân thì chắc chắn các bạn học sinh sẽ bớt hoang mang hơn và từng bước từng bước có được định hướng cho mình.

Khi bạn trẻ tham gia làm bài test để thấu hiểu chính mình. Hệ thống sẽ gợi ý những ngành nghề có thể phù hợp với đặc điểm tính cách, điểm mạnh điểm yếu của kết quả trả về. Sau đó là những thông tin chính thống về nghề nghiệp của 65 nhóm ngành nghề trong xã hội để bạn trẻ thỏa sức khám phá về đặc điểm nghề, tính chất và các vị trí công việc trong ngành để sau cùng là có quyết định đúng đắn về nghề nghiệp và đơn vị đào tạo.

 

Hướng nghiệp đúng luôn là điều tuyệt vời nhất!

 

Để tìm hiểu và sử dụng Hệ thống Hướng nghiệp online toàn diện Nova Eguide, bạn trẻ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA

Địa chỉ: Số 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 096 359 5319

Mail: novaedu.vn@gmail.com

Website: novaedu.vn

-------------------------------

Xem thêm: https://novai.vn/tin-tuc/96-lam-sao-de-biet-minh-thich-gi-de-chon-nghe.html

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: novai.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top