Tháp Bình Sơn

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 424 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết Tháp Bình Sơn

 

Tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn hay còn gọi là tháp Then là một kiệt tác kiến trúc của chùa Vĩnh Khánh thuộc xã Tam Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Tháp Bình Sơn là công trình kiến trúc tưởng niệm, chiêm ngưỡng, được tạo dựng từ thời Trần, hình khối thanh thoát, đường nét mềm mại, trang trí phong phú điêu luyện, là di tích lịch sử, di tích nghệ thuật có giá trị cao vào bậc nhất nước ta thời đó.
Bảo tháp này được xây dựng bằng gạch đất nung để trần, mặt ngoài viên gạch có hoa văn trang trí đặc sắc, là một phong cách kiến trúc hiếm thấy ở nước ta. Màu nâu sẫm của gạch hòa quyện vào không gian gò đồi và cây xanh, làm tăng thêm vẻ trang nghiêm, cổ kính của cảnh chùa.
Do khắc nghiệt của thời tiết một số tầng trên và chỏm của cây tháp, ngày nay chỉ còn lại 11 tầng và phần bệ ở dưới chân, tất cả cao chừng 15m. Quanh bệ tháp có lan can con tiện bằng đất nung, song cũng đã bị phá hủy từ lâu.
Mặt bằng tháp Bình Sơn hình vuông, rỗng giữa. Đáy bệ tháp có các cạnh dài 4,45m, cao 1,62m. Tầng dưới cùng có cạnh dài 3,30m, cao 2,72m. Tầng trên cùng cạnh dài 1,55m. Các tầng tháp xây thon dần và thấp dần theo chiều cao, bốn mặt có cửa cuốn tò vò nhỏ dần theo tầng tháp.
Thân của tháp được cấu trúc bằng hai lớp gạch: gạch khẩu chịu lực, có nhiều kích cỡ, để trơn, dùng xây ở chân bệ, bên trong tháp và giật cấp làm mái phân tầng. Phần lớn các viên gạch khẩu được cấu trúc mộng chốt, tạo dáng khớp nhau theo từng lớp, từng tầng rồi mới nung rắn chắc để xây, bảo đảm liên kết tốt, chịu lực cao. Giá trị nhất là lớp gạch đất nung trang trí hoa văn ở mặt ngoài của tháp. Có nhiều kiểu cách khác nhau, tùy theo vị trí mỗi tầng mà thiết kế đồ án trang trí từng mặt tháp, tạo dáng từng viên gạch hoa văn hoàn chỉnh rồi mới đánh dấu vị trí đem nung.
Các nghệ nhân xưa đã dựa vào tầm nhìn của người chiêm ngưỡng mà trang trí hoa văn tinh xảo tỉ mỉ hay đơn giản. Từ bệ tháp đến hết tầng hai, cao dưới 6 m, là khoảng cách mắt thường cảm thụ dễ dàng. Ở đây có nhiều loại hoa văn, nhiều chi tiết trang trí phức tạp, kỹ lưỡng. Nổi bật là những hàng hoa cúc, cánh sen, sư tử hí cầu, lá sòi, hoa mặt nhẫn, rồi chạm nổi. Những tầng trên trang trí thưa dần, hình dáng cũng đơn giản như hoa chanh, hoa dấu phẩy…Các viên gạch trang trí đều có chân, sau khi xếp vào vị trí cố định được đổ chì liên kết thành một khối.
Những trận lụt lớn đã làm cho tháp bị nghiêng và sụt lở, có nguy cơ đổ hoàn toàn. Để trả lại vẻ đẹp và độ bền vững cho tháp Bình Sơn, các nhà khoa học, các nghệ nhân đã tháo dỡ rồi lắp ráp, dựng lại theo đúng quy cách cũ. Tháng 10 năm 1974 công việc tu sửa hoàn thành, cây bảo tháp quý vùng đất Tổ được trở lại với dáng hình cổ xưa.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top