THÁP PHỔ MINH

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 355 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về THÁP PHỔ MINH

 

                                                                    THÁP PHỔ MINH
Giữa một vùng quê phẳng lặng tháp Phổ Minh nổi bật như một điểm nhấn cùng hòa sắc vào trời mây, cây cỏ, bóng nước, tô điểm cho mảnh đất Phủ Thiên Trường xưa.
Tháp Phổ Minh là một kiến trúc kiệt tác này được hoàn thành năm 1305, chiếm vị trí trung tâm trong không gian kiến trúc chùa Phổ Minh. Chùa Phổ Minh có tên gọi khác là chùa Tức Mặc hay chùa Tháp. Chùa được xây dựng năm 1262, nằm trên đất thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định cách thành phố Nam Định chừng 5km về phía Bắc. Kiến trúc chùa bố cục theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Các công trình xây dựng theo một trục cân xứng từ cổng tam quan, nhà Bia, Tháp đến tòa Tam bảo. Trong chùa có nhiều tượng đẹp, tạo dáng sinh động như Đức Phật nhập Niết bàn, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát.
Hơn 700 năm trường tồn cùng thời gian các kiến trúc gỗ hầu như bị hư hại. Ngày nay chỉ còn lại bốn cánh cửa gỗ lim chạm rồng là di sản từ thời Trần, qua đó có thể nhận biết được hình ảnh ngôi chùa thưở ban đầu có quy mô rộng lớn, chạm trổ tinh xảo, lộng lẫy hơn ngôi chùa thời sau dựng lại còn đến ngày nay. Kết cấu gạch đá lưu lại nhiều hơn, tiêu biểu là tháp Phổ Minh, một công trình tưởng niệm bằng gạch đá hỗn hợp. Giải pháp kiến trúc – điêu khắc hòa quyện với nhau chặt chẽ, thể hiện sâu sắc tư tưởng Thiền học Trúc Lâm. Vì vậy toàn bộ những mô típ trang trí đều thể hiện nghệ thuật thiền, lấy thiên nhiên làm chủ đạo.
Tháp Phổ Minh gồm 14 tầng, cao 19m, mặt bằng hình vuông, mọc từ một khoảng sân vuông mỗi chiều 8,6m, sâu chừng 0,5m, xung quanh có lan can, mở cửa bốn phía, thềm bậc trang trí rồng đá, sóc đá. Tầng đế tháp xây dựng bằng đá xanh, mang hình bông sen nở xòe trên mặt nước cao 2,2m, rộng 5,2m, bốn góc trụ giá đỡ đầu rồng, cửa giữa cuốn cao 1,1m, rộng 0,8m. Các tầng trên gạch trần, bốn góc nẹp đá, bốn mặt có cửa cuốn tò vò, thu nhỏ dần theo chiều cao, kết thúc bằng chỏm nhọn hình bầu rượu.
Hình tượng trong kiến trúc được cách điệu và ước lệ rất cao, đó là bông sen một biểu tượng thể hiện sự thánh thiện, thanh cao của Phật giáo. Do điều hạn chế về không gian và để hợp lý trong phối hợp kiến trúc giữa biểu tượng bông sen. Yếu tố nước được thể hiện bằng hình ảnh điêu khắc ở chân đế tháp. Đó là những làn sóng nước uốn lượn nhịp nhàng, bên trên là những bông sen cách điệu, bông gần bông xa như một hồ sen. Cùng với mô típ hoa sen – mặt nước còn có các mô típ khác như hoa mai, hoa lan, mây trời.
Gạch đá xây tháp được gia công kỹ trước khi xây, tùy theo vị trí mà có những hình dạng thích hợp như cửa vòm đá, chốt đá góc tháp, gạch chèn cửa vòm, gạch chèn góc, gạch xây…


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top