Đình Đình Bảng

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 353 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Đình Đình Bảng

 

Đình Bảng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng (xưa là làng Cổ Pháp hay tên Nôm là làng Báng), thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, thờ các vị Thành hoàng gồm Cao Sơn Đại vương (thần Núi), Thủy Bá Đại vương (thần Nước) và Bách Lệ Đại vương (thần Đất) đồng thời thờ sáu vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15.
Đình Đình Bảng là một trong những ngôi đình có kiến trúc độc đáo còn tồn tại đến ngày hôm nay. Nói đến đình Đình Bảng ca dao có câu:
                                                                     “Thứ nhất là đình Đông Khang,
                                                               Thứ nhì đình Bảng, thứ ba đình Diềm”.
Đình làng Đình Bảng do ông Nguyễn Lượng Thạc và vợ là bà Nguyễn Thị Nguyên hiến gỗ, đứng ra tạo dựng, nhân dân và thợ trong vùng góp sức. Phải 30 năm sau ngày khởi công ngôi đình mới được hoàn thành.
Vẻ độc đáo của ngôi đình thể hiện ở sự tỏa rộng với chiều kích của mái đình, sự đồ sộ của những đầu đao, khả năng thích nghi với khí hậu của công trình và sự phong phú về trang trí điêu khắc. Nét đặc biệt ở đây là những cây gỗ lim to hiếm thấy. Trong trang trí điêu khắc trên các bộ phận kiến trúc khá phong phú và thống nhất. Phong cách điêu khắc đa dạng chỗ bay bổng nhịp nhàng, chỗ uốn lượn lan tỏa phối hợp với nhau mang lại cho những ai đã một lần tới thăm đình một cảm giác khó tả, đó là đặc điểm nổi bật của đình Đình Bảng. Một dáng dấp đơn giản bên ngoài nhưng phong phú về điêu khắc kiến trúc bên trong nó như có một cái gì đó rất giống với con người Việt Nam rất đơn giản bên ngoài nhưng tâm hồn lại rất phong phú.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top