ĐÌNH TÂY ĐẰNG VÀ ĐÌNH CHU QUYẾN

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 467 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về ĐÌNH TÂY ĐẰNG VÀ ĐÌNH CHU QUYẾN

 

 ĐÌNH TÂY ĐẰNG VÀ ĐÌNH CHU QUYẾN

Đình Tây Đằng
Nằm ở ngoại thành Hà Nội, Xứ Đoài được vang danh bởi có có hai ngôi đình nổi tiếng: đình Tây Đằng và đình Chu Quyến.
Đình Tây Đằng nằm quá về phía Tây thị xã Sơn Tây khoảng hơn 10km. Đình Tây Đằng nằm trong một không gian kiến trúc độc đáo, ai đến thăm đình cũng sẽ có cảm giác ngỡ là mình vừa rơi vào một tâm trạng hoài cổ và man mác hư vô.
Đình Tây Đằng, được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI, phong cách trùng hợp với ngôi đình Lỗ Hạnh (Hiệp Hòa, Hà Bắc) có niên đại xây dựng năm 1576.
Đình gồm năm gian, bốn mái, hàng hiên bao quanh, nhịp giữa rất lớn, cùng với các nhịp hiên, nhịp hành lang có toàn bộ 48 chiếc cột to nhỏ phân bố theo tải trọng cột gánh chịu. Kết cấu kiểu chồng rường, có nhiều bộ phận để trang trí.
Các đầu đao uốn lên được trang trí tứ linh (long, ly, quy, phượng). Đầu mái của đình Tây Đằng có độ uốn nhằm tạo ấn tượng thanh thoát. Những hình ảnh chạm nổi trên các bộ phận kiến trúc đề cập đến các đề tài: động, thực vật (hoa cúc, hoa phù dung), thiên nhiên (mây trời) và đời sống dân gian. Mảng đề tài cuối này là những bằng chứng sinh động nhất về những hoạt động của người dân trong cộng đồng thôn xã: bơi thuyền, đốn củi, uống rượu, trồng cây chuối, chải đầu cho nhau, gánh con v.v…Có thể nói những niềm vui, những vất vả của con người trong xã hội cũ cũng đều tập trung cả ở đây.
Đình Tây Đằng thờ Tản Viên Sơn thần trong truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh (truyền thuyết thể hiện ý thức chinh phục thiên nhiên của tổ tiên ta xưa kia, lý giải hiện tượng mưa lụt diễn ra hàng năm và những nét văn hóa truyền thống trong cưới hỏi ngày xưa) nhưng việc thờ thần thánh ở đây có vẻ siêu thoát, trở thành tập quán gắn bó với chức năng văn hóa của ngôi đình nhiều hơn, có thể vì vậy mà ở đây không có tiền tế và hậu cung.
Cùng với đình Tây Đằng, Đình Chu Quyền là một công trình tín ngưỡng có kiến trúc ấn tượng thể hiện tài năng của những nghệ nhân xưa kia. Điểm đáng chú ý ở đình Chu Quyến là vẻ uy nghi, khỏe khoắn. Công trình cân bằng và ổn định, mặc dù phần thân nhà (chiều cao cột từ tảng tới tàu mái) chỉ bằng một nửa phần mái ngự trị bên trên.

Đình Chu Quyến
Tính hoành tráng của ngôi đình tác động lên thị giác của con người rất rõ, dù đứng ở phía trước, ở cạnh bên, đứng xa hay gần, đặc biệt đứng ở góc chéo mà chiêm ngưỡng thì càng rõ rệt hơn.
Nếu vạch các tuyến qua những điểm then chốt trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của ngôi đình, phân tích về mặt hình học, sẽ được những hình song song và những đường thẳng góc với nhau hoặc những hình tam giác đều.
Kiến trúc của đình rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, mặt bằng thông thoáng, độ vươn ra của mái khỏi hành lang rất lớn, và nền thoáng kiểu nhà sàn.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top