Chùa Tây Phương

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 536 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Chùa Tây Phương

 

                                          Chùa Tây Phương
Chùa Tây Phương được xây dựng trên núi Câu Lậu, thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây nay thuộc thành phố Hà Nội, chùa là một công trình có những đặc sắc trong kiến trúc.
Trên đỉnh núi Câu Lậu trước đây Cao Biền cũng đã dựng một ngôi chùa Tây Phương nguyên thủy khoảng năm 865 – 873 và Trịnh Tạc tu sửa năm 1657 – 1682, đến năm 1794 chùa được dựng mới lại. Chùa Tây Phương nguyên có tên là Sùng Phúc tự và Hoàng Sơn Thiếu Lâm tự. Chùa toạ lạc trên đỉnh núi Câu Lậu cao 50m, muốn lên chùa phải lên 239 bậc đá ong. Chùa có ba phần chính bố trí hợp lý, mỗi nhà cách nhau 1,6m. Về tỷ lệ giữa ba phần có một sự tính toán kỹ lưỡng. Hai phần bái đường và hậu tẩm có chiều dài hơn nhưng chiều ngang lại hẹp hơn mang dáng dấp hình chữ tam cân xứng.
Chùa kiến trúc theo kiểu chồng diềm với hai tầng tám mái, một khung gỗ chịu lực vững chắc cùng với hệ thống tường ngoài xây bằng gạch Bát Tràng với những đặc điểm đó ngôi chùa có vẻ gì đó giản dị. Với những đầu đao được trang trí uốn cong mềm mại góp phần tạo sự thanh thoát. Những đầu đao đó được người ta ví là những hoa đao. Giá trị của những mái đao theo đánh giá của một số nhà kiến trúc  thì đó là một cách tạo dáng hết sức tinh tế của ngôi chùa. Trên các vì, xà, diềm mái trạm trổ hết sức tinh vi với những họa tiết phức tạp về chim muông, hoa lá…Một cảm giác thoát tục mơ màng được tạo nên từ cách bố trí hệ thống cửa điều chỉnh mức độ chiếu sáng phù hợp kết hợp với sự phản xạ một sự điều tiết ánh sáng mang lại kết quả kỳ diệu mà kiến trúc hiện đại hiện nay rất chú ý.
Cùng với nét độc đáo trong kiến trúc là một hệ thống tượng phật được các nghệ nhân xưa điêu khắc hết sức ấn tượng với những tư thế, hình thù được nhà thơ Huy Cận phản ánh trong bài thơ “Các vị La hán chùa Tây Phương”  tạo nên cho chùa Tây Phương một danh tiếng vang xa.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top