Chùa Kim Liên

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 850 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Chùa Kim Liên

 

                                                  Chùa Kim Liên
Chùa Kim Liên (bông Sen Vàng) nằm trên một dọi đất bằng phẳng thuộc làng Nghi Tàm, xã Quảng An, huyện Từ Liêm, Hà Nội, bao quanh đất chùa là nước hồ Tây xanh trong.
Vào thời Lý, vua Lý Thần Tông (1128 - 1138) cho lập ở đây một cung điện để Từ Hoa công chúa trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa lúc đó mảnh đất này có tên gọi là Tàm Tang. Sau khi công chúa qua đời, trên nền cũ của cung điện một ngôi chùa được dựng lên. Thời Trần ngôi chùa có tên là Đồng Long. Lịch sử của chùa được ghi lại trong tấm bia triều vua Lý Nhân Tông: “Năm Thái Hòa thứ nhất (1443) dựng chùa gọi là chùa Đại Bi”. Đến năm 1771, chùa được trùng tu và mang tên là Kim Liên tự.
Chùa Kim Liên có kiến trúc thể hiện nghệ thuật tạo hình cao. Cổng Tam quan của chùa nhìn xa giống như một cánh diều, đến gần chiêm ngưỡng nó mang nét trầm mặc của thời gian. Tam quan của chùa được tạo dựng bằng vật liệu gỗ là chủ yếu, với hệ thống cột vững chắc nâng đỡ phần mái với những tàu đao thanh thoát đó là một sự uyển chuyển linh hoạt cần thiết giữa hai bộ phận tạo nên sự thống nhất cao trong kết cấu kiến trúc. Kiến trúc tam quan của chùa mang dáng dấp quý phái của kiến trúc cung đình. Cùng với những họa tiết điêu mặt rồng, hoa lá khắc trên cổng tam quan làm nên những đặc biệt đầu tiên cho chùa.
Qua cổng tam quan, chúng ta sẽ bắt gặp một không gian kiến trúc ấn tượng với ba phần của chùa phỏng theo nét chữ tam. Chùa có hệ thống mái hai tầng chồng thiềm thanh thoát nhờ có sự cách điệu, trang trí của những tàu đao.
Sự kết hợp trong phong cách kiến trúc cung đình và phong cách kiến trúc của chùa Phật giáo, thành công như cổng tam quan của chùa là một điều đặc biệt hiếm thấy. Trải qua những thăng trầm của lịch sử chùa có những hư hỏng nhất định. Tuy nhiên qua việc trùng tu gìn giữ cho đến nay chùa vẫn như một bông sen vàng tỏa sáng cùng với thời gian trên mảnh đất ngàn năm Văn hiến.                          


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top