Chùa Bút Tháp

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị linh  - Chuyên mục :  Đã xem: 429 

Dạy tốt giới thiệu tới bạn đọc bài viết về Chùa Bút Tháp

 

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp (Hà Bắc) xây dựng năm 1646-1647 đời Hậu Lê, theo những bia đá ghi lại thì thời điểm xây dựng khoảng sớm hơn vào thời Trần.
Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc tự. Chùa được xây dựng trong một thời kỳ lịch sử xã hội đầy những biến động, giằng xé. Vì vậy hơn ở đâu hết, ý nghĩa xã hội của ngôi chùa này thể hiện rất rõ, nó định hướng cho những giá trị văn hóa của con người một cách sâu sắc.
Chùa Bút Tháp với hệ thống không gian phát triển, với nhiều tháp và bia đá đã tự nó nói lên tầm quan trọng của kiến trúc chùa tháp trước xã hội đương thời.
Quần thể kiến trúc chùa Bút Tháp như một ốc đảo dài điểm xuyết cây xanh, nổi bật trên một cánh đồng, sóng lúa mênh mông, đã được bố cục theo một quy luật trật tự nghiêm khắc nhất, một dây chuyền công năng bảo đảm cho những thủ tục tôn giáo theo đúng trình tự đã được bài trí. Khách hành hương sẽ phải lần lượt qua tam quan, gác chuông, Tiền Đường, Thiêu Hương, Thượng Điện, tòa Cửu Phẩm, nhà Trung, Phủ Thờ, nhà Tổ….riêng có những tòa tháp, trong đó có tháp Báo Nghiêm (tháp Bút ) bằng đá là được sắp đặt tương đối tự do, tưởng như không ở trong vòng quy luật của bố cục mặt bằng.
Tháp Báo Nghiêm cao 13,05m, 05 tầng với một phần đỉnh, xây bằng đá xanh; ngoài tầng đáy rộng hơn, bốn tầng trên gần giống nhau (khoảng rộng 2m). Ngoài kỹ thuật xây dựng đá, phần bệ tượng được bao quanh bằng hai vòng tường cấu tạo bằng cột và lan can. Riêng ở tầng trệt của tòa tháp này có tổng số mười ba bức chạm đá lấy đề tài động vật là chính.
Một cảm giác êm đềm và mát mẻ đã thấm đượm vào tâm hồn khách tham quan khi đi ngang những tòa ngang dọc, với các hệ thống khác nhau. Kiến trúc chùa vẫn dùng không gian khác nhau. Kiến trúc của chùa vẫn dùng khung gỗ chịu lực,  những nền, bệ lan can dùng đá rất phổ biến. Hình khắc đá ở đây chủ yếu là động vật, có điểm xuyết thêm mây trời hoa lá, đáng chú ý là tư thế của hươu, nai, cò, khỉ, rồng, hổ, ngựa, trâu… tất cả đều rất sinh động.
Trong chùa có tượng Quan Thế Âm ngàn tay ngàn mắt là tác phẩm tiêu biểu của điêu khắc Việt Nam. Hai kiệt tác điêu khắc khác nữa làm thành bộ ba tác phẩm “có một không hai” là tượng Tây Thiên Đông Đô Việt Nam lịch đại tổ và tượng Thị Kính. Ngoài ra, còn có tượng của các nhà sư đã trụ trì ở nơi đây. Đặc biệt nữa là tượng của Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, Công chúa Lê Thị Ngọc Duyên và Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Cơ.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top