THPT Quốc gia 2016 - Các bước vẽ biểu đồ Địa lý nhanh và chính xác

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 2263 

THPT Quốc gia 2016 THPT Quốc gia 2016

Phần vẽ biểu đồ trong đề thi THPT Quốc gia 2016 môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm bài thi và được đánh giá là phần giúp thí sinh gỡ điểm. Tuy nhiên, do không nắm chắc các bước trong quá trình vẽ nên nhiều thí sinh đã mắc phải những lỗi sai không đáng có làm mất điểm bài thi.

 

THPT Quốc gia 2016 - Các bước vẽ biểu đồ Địa lý nhanh và chính xác 

 

 

Phần vẽ biểu đồ trong đề thi THPT Quốc gia 2016 môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm bài thi và được đánh giá là phần giúp thí sinh gỡ điểm. Tuy nhiên, do không nắm chắc các bước trong quá trình vẽ nên nhiều thí sinh đã mắc phải những lỗi sai không đáng có làm mất điểm bài thi. Dưới đây là các bước trong quy trình vẽ từng dạng biểu đồ thông dụng thường xuyên được sử dụng trong bài thi. Cũng là bước chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sắp tới.

1. Biểu đồ hình cột  Đây là dạng biểu đồ thể hiện sự khác biệt về quy mô khối lượng hoặc tương quan về độ lớn giữa các đại lượng.

Các bước trong quá trình vẽ như sau:

Bước 1: Kẻ hệ trục tọa độ vuông góc cho cân đối giữa hai trục. Trong đó, trục tung thể hiện đơn vị của đại lượng, có mốc ghi cao hơn giá trị cao nhất trong bảng số liệu. Trục hoành thể hiện các năm hoặc đối tượng khác. Lưu ý khoảng cách giữa các năm, các đơn vị đại lượng phải có sự phân chia phù hợp.

cac buoc ve bieu do mon dia ly nhanh va chinh xac2

Bước 2: Chọn tỉ lệ thích hợp ở cả hai trục. Chú ý tương quan giữa độ cao của trục đứng và độ dài của trục ngang sao cho biểu đồ đảm bảo được tính trực quan và thẩm mỹ.

Bước 3: Xác định độ cao của từng cột cho đúng tỉ lệ rồi tiến hành vẽ theo trình tự bài cho. Lưu ý cột đầu tiên phải cách trục từ 1 đến 2 ô. Lưu ý: Dạng biểu đồ chỉ khác nhau về độ cao giữa các cột còn bề ngang phải bằng nhau. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà vẽ khoảng cách giữa các cột bằng nhau hoặc cách nhau theo đúng tỉ lệ.

2. Biểu đồ đường – đồ thị  Đây là dạng biểu đồ dùng để thể hiện tiến trình phát triển, sự biến thiên của các đối tượng qua thời gian.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Kẻ hệ trục tọa độ vuông góc. Trong đó trục tung thể hiện độ lớn của các đại lượng, có mốc ghi cao hơn giá trị cao nhất trong bảng số liệu. Trục hoành thể hiện năm và chia mốc thời gian tương ứng với mốc thời gian ghi trong bảng số liệu. Cần lưu ý về khoảng cách giữa các đơn vị và các mốc thời gian.

cac buoc ve bieu do mon dia ly nhanh va chinh xac1

Bước 2: Xác định tỉ lệ ở hai trục. Lưu ý xác định tương quan giữa độ cao của trục tung và độ dài của trục hoành.

Bước 3: Đánh dấu tọa độ các điểm mốc trên 2 trục dựa vào các số liệu của đề bài và tỉ lệ đã xác định. Trong quá trình đánh dấu các năm trên trục ngang cần chú ý đến tỉ lệ. Thời điểm năm đầu tiên nằm dưới chân trục đứng.

Bước 4: Hoàn thiện biểu đồ (ghi số liệu vào biểu đồ, chú giải, ghi tên biểu đồ) Lưu ý: Trong trường hợp vẽ 2 đường biểu diễn có đơn vị khác nhau thì phải vẽ 2 trục đứng ở 2 bên biểu đồ, mỗi trục thể hiện một đơn vị. Trong trường hợp vẽ trên 2 đường biểu diễn có chung đơn vị thì mỗi đường dùng một ký hiệu riêng và ghi chú thích bên dưới. Trong trường hợp số liệu thuộc nhiều đơn vị khác nhau thì phải tiến hành tính toán và chuyển về số liệu tương đối với cùng đơn vị thống nhất là: %.

3. Biểu đồ hình tròn Dạng biểu đồ này sử dụng để thể hiện cơ cấu thành phần của một tổng thể và quy mô của đối tượng cần trình bày.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành xử lí số liệu. Thông thường đề bài sẽ cho số liệu thô và yêu cầu thí sinh phải đổi sang số liệu quy về dạng %

Bước 2: Xác định bán kính hình tròn. Nếu phải vẽ nhiều hình tròn có bán kính khác nhau thì phải tính toán bán kính cho các hình tròn làm sao để đảm bảo tính chính xác và thẩm mỹ.

THPT Quốc gia 2016

Bước 3: Chia hình tròn thành những nan quạt theo đúng tỉ lệ và trật tự của các thành phần mà đề bài đã cho. Toàn bộ hình tròn là 360 độ, tương ứng với tỉ lệ 100%. Như vậy, tỉ lệ 1% ứng với 3,6 độ trên hình tròn. Trong quá trình vẽ nên vẽ các nan quạt bắt đầu từ tia 12 giờ và lần lượt vẽ theo chiều thuận với chiều quay của kim đồng hồ.

Bước 4: Hoàn thiện bản đồ (Ghi tỉ lệ của các thành phần lên biểu đồ, chọn kí hiệu thể hiện trên biểu đồ và lập bản chú giải, ghi tên biểu đồ).

4. Biểu đồ miền  Đây là dạng biểu đồ thể hiện được cả cơ cấu và động thái phát triển của các đối tượng.

Các bước vẽ như sau:

Bước 1: Xử lý số liệu. Trong trường hợp số liệu đề bài cho là số liệu tuyệt đối thì ta phải chuyển sang số liệu tương đối là %.

Bước 2: Vẽ khung biểu đồ hình chữ nhật. Cạnh đứng thể hiện tỉ lệ %, cạnh ngang thể hiện khoảng cách thời gian từ năm đầu đến năm cuối của biểu đồ.

cac buoc ve bieu do mon dia ly nhanh va chinh xac

Bước 3: Vẽ lần lượt từng chỉ tiêu. Năm đầu tiên phải sát với cạnh đứng.

Bước 4: Hoàn thiện biểu đồ. (Ghi tỉ lệ của các thành phần lên biểu đồ, chọn kí hiệu thể hiện trên biểu đồ và lập bản chú giải, ghi tên biểu đồ).

5. Biểu đồ cột chồng Dạng biểu đồ này được sử dụng khi yêu cầu thể hiện quy mô và cơ cấu thành phần trong một hay nhiều tổng thể.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Xây dựng hệ trục tọa độ. Lưu ý: Số lượng cột cần thể hiện trên trục hoành phải được phân chia khoảng cách vừa phải để dễ quan sát.

cac buoc ve bieu do mon dia ly nhanh va chinh xac

Bước 2: Lần lượt vẽ từng thành phần theo số liệu bảng thống kê đề bài đã cho hoặc vừa được xử lý nếu quy về đơn vị %. Bước 3: Thể hiện kí hiệu cho từng thành phần trong biểu đồ và ghi số liệu mỗi thành phần.

Bước 4: Hoàn thiện biểu đồ (ghi số liệu, lập bảng chú giải, ghi tên biểu đồ)

 

Daytot.vn chúc các em đạt kết quả cao trong ký thi THPT Quốc gia 2016 sắp tới !

 

Tin tức liên quan THPT Quốc gia 2016.

Trọn bộ công thức môn Vật lý ôn thi THPT Quốc gia 2016

3 câu hỏi khó trong đề thi THPT Quốc gia 2016 môn Toán thường rơi vào dạng bài nào?


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 

on thi cap toc vao 10

tu van chon truong chon nganh

Top