Kinh nghiệm chọn trường thi đại học

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 2235 

Bạn băn khoăn không biết chọn trường thi đại học, cao đẳng nào, ngành gì, khoa gì để thi. Sau đây tôi xin được nói một số suy nghĩ của riêng bản thân

 

Đầu tiên, bạn cần xác định được rõ ràng là bạn thi đại học khối nào: Ngoài 4 khối cơ bản A ( toán, lý, hóa), B(toán, hóa sinh), C(văn, sử, địa), D(toán, văn, ngoại ngữ, trong đó ngoại ngữ được chia ra thành: D1:tiếng Anh, D2: tiếng Nga, D3:tiếng Pháp, D4: tiếng Trung, D5: tiếng Đức, D6: tiếng Nhật). Bên cạnh đó còn các khối khác như:  H, K, M, N, T, S, R riêng các khối này ngoài các môn thi văn hóa phổ thông ra thì còn thi các môn khác: về năng khiếu, đọc kể diễn cảm, múa, hát, vẽ, thể dục… Để xác định được khối thi đại học thì bạn cần phải dựa trên kết quả học tập, năng lực thực sự của bản thân. Bạn học bộ 3 môn nào trội nhất thì bạn sẽ chọn tương ứng với khối đó, cho thật hợp lý. Việc chọn chuẩn khối thi sẽ góp phần giúp bạn xác định được khả năng chọn trường hơn và điểm thi cũng cao hơn.

-        Thứ hai là theo dõi điểm sàn của một số trường mà bạn đang do dự lựa chọn, trên cơ sở khả năng học tập của bản thân.

-          Thứ ba là cần xem xét đọc kỹ các yêu cầu của trường đó, xem mình có đủ các tiêu chuẩn đó không. Ví dụ như: sức khỏe, giới tính, ngoại hình, giao tiếp… Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về đầu ra của ngành đó tức là xu hướng việc làm sau này về ngành đào tạo đó, mức học phí có phù hợp với điều kiện gia đình không, trường trực tiếp tổ chức thi hay xét tuyển

on thi dai hoc mon ly

 

-        Thứ tư, tập cho mình thói quen kỹ năng giải đề thi của một số trường đó và các trường có sàng điểm tương đương trong các năm gần đây. Hãy cố gắng tự làm, đặt giờ thi như đang đi thi đại học thật vậy để xem thực lực của bản thân như thế nào.

-          Thứ năm, bạn cũng nên chọn cân nhắc kĩ càng khi chọn trường, sức học đến đâu thì chọn trường đó. Tránh chọn với quá cao, hoặc lo sợ quá mà chọn trường quá thấp so với thực lực của bản thân. Khi chọn trường, chọn ngành cần suy nghĩ rõ ràng về mối quan hệ mật thiết giữa sở thích và khả năng của bản thân. Mình thích trường cao nhưng thực lực lạ quá kém như vậy sẽ không ổn chút nào. Hãy cố gắng chọn trường thật hợp lý ngay lần 1 để thi chứ trông chờ vào nguyện vọng 2 điều đó rất hi hữu. Xu hướng những năm gần đây điểm sàn nguyện vọng 2 của một số trường số ngành luôn cao hơn điểm sàn nhuyện vọng 1 từ 2-3 điểm. Thế nên, rất nhiều trường hợp điểm khá cao mà vẫn trượt, trượt rồi nguyện vọng 2 cũng hơi khó khăn, nhiều bạn phải đành lòng nguyện vọng vào học cao đẳng. Như vậy chính bạn đã bỏ phí cơ hội. Bạn có thời gian suy nghĩ, có cân nhắc lựa chọn vậy mà.

-        Thứ sáu, hãy chú ý đôi chút về ngành đào tạo của mình sau này sẽ làm nghề gì, việc gì và xu hướng xã hội bây giờ như thế nào nhé. Điều đó cũng tránh cho bạn đỡ vướng mắc vào vấn đề “ thất nghiệp” hiện nay.

Tìm hiểu về ngôi trường mà mình định thi trước mùa thi đại học từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước là một điều rất hữu hiệu đấy.

Mong rằng các sỹ tử sẽ sáng suốt chọn được những trường thi đại học lý tưởng và hợp với bản thân. Hãy tham khảo thầy cô, bố mẹ, các anh chị đi học trước đó nhé. Chúc các sỹ tử thành công!


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

on thi cap toc vao 10

tu van chon truong chon nganh

Top