Kinh nghiệm chọn trường trước mùa thi

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 4188 

Gần đến mùa tuyển sinh đại học, các trường đại học lại bận rộn với công tác tuyển sinh… Nhớ lại những ngày tháng đã qua, tôi cùng chúng bạn cũng nhiều đêm thao thức: Chọn ngành nào? Học trường gì?

 

1. Hãy sống vì ước mơ của bạn

Chắc hẳn thuở nhỏ ai cũng ấp ủ một ước mơ riêng. Những ước mơ có thể thay đổi theo thời gian nhưng nó luôn là niềm khao khát cháy bỏng trong lòng. Cuộc sống là một cuộc hành trình tìm đến ước mơ. Chỉ có sống cho ước mơ của mình thì con người mới có động lực phi thường, phát huy hết khả năng và sống một cách ý nghĩa nhất! Bạn nên hiểu rằng việc chọn ngành là một bước tiến để bạn đi đến ước mơ. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ để chọn một ngành khác mà bạn không biết rằng nó có hợp với mình hay không?

2. Chọn ngành trước khi chọn trường  

Bạn có ước mơ nhưng ước mơ đó lại mang lại nhiều lựa chọn khác nhau.

Có thể bạn muốn được làm bác sĩ nhưng bạn nên quyết định rõ ràng: bác sĩ đa khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt, phẫu thuật… Bạn muốn làm cô giáo nhưng hãy chắc chắn bạn là cô giáo dạy môn gì: toán, lí, hóa, văn, sinh, địa... Tại sao lại chọn ngành trước khi chọn trường? Việc chọn ngành trước để chắc chắn một điều bạn đang đi đúng hướng. Nếu bạn chọn trường trước, sẽ có thể trường đó không đào tạo ngành bạn mong muốn.

3. Đừng chỉ nhằm vào những trường có điểm cao

Học ở một trường đại học có điểm đầu vào cao là mong muốn của hầu hết học sinh. Vì những trường có điểm đầu vào cao chắc chắn là những trường lâu năm, chất lượng giảng dạy tốt, có cơ hội việc làm cao hơn những trường khác.v.v. Nhưng nếu thực sự khả năng bạn không tới hoặc nhẩm tính rằng nếu phải cộng thêm 1, 2 điểm ưu tiên nữa mới đậu thì bạn cũng nên xem xét lại.

Thứ nhất, khả năng bạn thi rớt là rất cao.

Thứ hai, nếu bạn thi đậu, khi bước vào môi trường có nhiều sinh viên giỏi hơn, thầy cô sẽ giảng nhanh theo khả năng tiếp thu của đa số học sinh giỏi. Bạn có thể bị choáng ngợp, không theo kịp bài học, bạn sẽ bị tụt lại phía sau hoặc vất vả lắm bạn mới có thể theo kịp những bạn trong lớp, bạn sẽ cảm thấy mình thua kém và không có động lực học.

Hơn nữa, chính những sinh viên trong trường tạo ra uy tín, chất lượng của ngôi trường chứ không hẳn một ngôi trường tốt sẽ tạo ra một sinh viên tốt. Bởi vì việc học còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người.

Vì vậy, hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân.

4. Tham quan trường đại học

Giờ thì bạn đã có danh sách một số trường đại học mà bạn muốn thi. Hãy làm một chuyến đến thẳng những trường đó. Bạn sẽ có một cái nhìn thực tế để đưa ra những quyết định cuối cùng. Phải chắc chắn là bạn biết rõ về ngôi trường bạn sẽ thi, đừng chỉ tìm hiểu qua sách, báo, internet…( nó chỉ phản ánh một phần nhỏ trong rất nhiều thứ mà bạn cần phải biết.)

Đây là một điều vô cùng cần thiết, nhất là đối với những sinh viên ở tỉnh. Thiếu quan sát thực tế sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm.

5. Đừng quan tâm lời nói của bạn bè

Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ để nộp bạn sẽ phải nghe nhiều câu như: “Ngành này bây giờ đang “hot” nè!” “ Làm nhà báo vất vả lắm!” “ Mấy ngành sinh, sử, địa bây giờ khó xin việc!”. “ Kinh tế đang khủng hoảng, ngân hàng cũng hết thời rồi!”…

Bạn đừng bận tâm vì bạn bè cũng đều giống bạn. Họ góp nhặt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhưng những nguồn đó không thực sự chính xác. Ngay cả những chuyên gia dự đoán lắm lúc còn sai. Hơn nữa, quá trình bạn học đại học còn lâu dài, đến lúc bạn ra trường và đi xin việc thì mọi chuyện cũng đã khác. Và điều quan trọng nhất là khi sống hết mình vì niềm đam mê, bạn sẽ không phải đi tìm kiếm tiền bạc, thành công mà nó sẽ tự tìm đến với bạn.

6. Nộp đơn vào nhiều trường

Đến ngày cuối cùng nộp đơn, bạn hãy nộp đơn vào những trường mà bạn đã chọn, đừng chỉ nộp đơn vào 1 hoặc 2 trường. Bởi vì thời gian từ lúc nộp đơn đến ngày thi đại học còn khá xa, sẽ có nhiều việc xảy ra, nhiều vấn đề khiến bạn thay đổi quyết định. Ngoài ra, đến gần ngày thi các trường đại học sẽ công bố tỉ lệ chọi, lúc đó bạn sẽ quyết định được thi trường nào bớt áp lực, dễ đậu hơn.

các em có thể tham khảo thêm các tài liệu

Bí quyết lựa chọn trường đại học tương lai

Kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành thi Đại Học

Tác giả bài viết:


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top