Các bước để định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn

 - Người đăng bài viết: Hằng Nga  - Chuyên mục :  Đã xem: 208 

Sự nghiệp của mỗi cá nhân như một cuộc hành trình. Nếu bạn có bước xuất phát khởi đầu tốt thì chắc chắn bạn sẽ có những bước đệm tốt cho công việc tương lai.

 

 

Các bước để định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn

Sự nghiệp của mỗi cá nhân như một cuộc hành trình. Nếu bạn có bước xuất phát khởi đầu tốt thì chắc chắn bạn sẽ có những bước đệm tốt cho công việc tương lai.

Để có thể xây dựng tốt sự nghiệp, bắt buộc các bạn cần có những kế hoạch định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, hiệu quả. Hiểu bản thân mình muốn gì và có khả năng gì? Đó là cách tốt nhất để lựa chọn đúng hướng đi cho mình.

Chọn nghề được xem như là 1 trong những sự lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là công việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được bản thân và định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn.  Dưới đây là những bước có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp.

  • Bước 1: Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Để có thể định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bản thân phải vượt qua được các tư tưởng và quan niệm sai lầm trong việc chọn nghề như chọn đại, chọn nghề dễ kiếm tiền, chọn theo sự áp đặt của gia đình, chọn theo trào lưu, chọn nghề không phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình hay khả năng của bản thân, chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội, chọn nghề theo bói toán.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến cha mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô để có cái nhìn khách quan về sự phù hợp của bản thân với ngành nghề mình muốn lựa chọn.

voh.com.vn-dinh-huong-nghe-nghiep-3

Định hướng nghề nghiệp cũng phải thực hiện một cách khoa học (Nguồn Internet)

  • Bước 2: Tìm hiểu thật kỹ về các ngành nghề trong xã hội

Thông qua internet, sách báo cũng như một số buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp, bạn nên tìm hiểu thật nhiều về các ngành nghề trong xã hội để biết bản thân phù hợp với ngành nghề cụ thể nào.

  • Bước 3: Xác định thế mạnh và năng lực bản thân

Để xác định ngành nghề phù hợp, trước tiên bạn cần tìm hiểu về sở thích, tính cách, khả năng và điều kiện của bản thân. Kết quả học tập cũng như năng khiếu, thế mạnh của bản thân chính là những yếu tố giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp.

  • Bước 4: Thông tin cụ thể nhất về ngành nghề mà bạn mong muốn

Hãy chọn ra ngành nghề mà bạn yêu thích nhất, dành thời gian tìm hiểu chúng và xem xét về các điều kiện như vật chất, kinh tế, xã hội và nhu cầu việc làm trong tương lai.

Cụ thể, trường đào tạo ngành nghề đó, điểm trúng tuyển, chương trình đào tạo, thời gian và mức học phí, cơ hội việc làm và mức lương trong tương lai là những điều bạn cần tìm hiểu về ngành nghề mà bạn yêu thích. Qua đó, tìm hiểu về môi trường làm việc, những khó khăn, thách thức và thuận lợi trong nghề nghiệp này.

  • Bước 5: Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Xác định được mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ biết được mình cần phải trang bị thêm những gì cho bản thân, lập kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu nghề nghiệp mong muốn.

Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn nên tích lũy thêm cho mình kỹ năng mềm bằng việc tham gia các câu lạc bộ hay đội nhóm để bộc lộ khả năng của bản thân nhiều hơn.

  • Bước 6: Tự trải nghiệm và khám phá bản thân

Hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan đến nghề nghiệp mà bạn yêu thích để tự trải nghiệm và khám phá xem sở thích, năng lực và tính cách của bản thân có phù hợp với ngành nghề đó hay không ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Khám phá bản thân là gì - Trung tâm sinh trắc vân tay UMIT

Xem thêm:https://novai.vn/tin-tuc/83-cac-buoc-de-dinh-huong-nghe-nghiep-mot-cach-dung-dan.html

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: novai.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top