5 điều tân sinh viên nhất thiết phải tránh

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 493 

Trở thành tân sinh viên là điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên môi trường mới có rất nhiều cám dỗ mà bạn phải tỉnh táo để trưởng thành trong cuộc sống.

 

Dưới đây là những điều tân sinh viên cần tránh để các bạn tân sinh viên tham khảo để luôn học tập tốt và thành công trong tương lai nhé.

 

1. Dành quá nhiều thời gian xả hơi

Sau 12 năm đèn sách vất vả, thức đêm, ôn luyện căng thẳng... nhiều bạn tân sinh viên từng nghĩ lên đại học là để xả hơi. Lại thêm sự "mách nước" từ một số bậc đàn anh rằng: "Học đại học nhàn lắm!" nên các bạn sinh viên năm thứ nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Các bạn cũng quên xác định những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy.

2. Không xác định rõ phương hướng

Năm thứ nhất, sinh viên cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào? Nhiều bạn bỏ qua những câu hỏi đó, sống trong sự mơ hồ, không biết mình muốn gì.

Hãy xác định mục tiêu cho cuộc đời mình, sống có mục đích, mục tiêu bạn sẽ luôn tràn đầy nhiệt huyết và tạo dựng được giá trị với mọi người xung quanh.

3. Không biết cần bổ sung gì cho bản thân

Nhiều bạn cho rằng, đến năm thứ ba, năm thứ tư, bổ sung kỹ năng mềm cũng chưa muộn. Nhưng có lẽ, bạn quên mất rằng, kỹ năng có được là do quá trình, luôn cần một thời gian đủ dài để trở thành phản xạ tự nhiên của mỗi người.

tân sinh viên
Tân sinh viên phải thật tỉnh táo trước muôn vàn khó khăn.

Hãy đầu tư cho tương lai từ bây giờ - Muốn Giàu phải Đầu tư.

Một số kỹ năng quan trọng hàng đầu cần phải học và sử hữu ngay từ năm đầu tiên: Kỹ năng học đại học, Kỹ năng thuyết trình thuyết phục, Kỹ năng giao tiếp ứng xử, Kỹ năng tư duy hiệu quả & sáng tạo, Kỹ năng làm việc đồng đội, Kỹ năng phỏng vấn tìm việc, Khám phá & khai phá tiềm năng của bản thân, Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng quản lý & thu hút tài chính, Kỹ năng phỏng vấn tìm việc, Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin văn phòng (Word, Excel, Powerpoint), Thành thạo gõ bàn phím = 10 ngón, Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh...

4. Đánh mất niềm tin của bản thân và những người xung quanh

Khi các bạn vượt ải kỳ thi khó khăn trở thành tân sinh viên, các bạn nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, gia đình, niềm tin của chính các bạn với bản thân. Nhưng năm thứ nhất, nhiều bạn lần lượt đánh rơi niềm tin đã nhận được. Các bạn sống buông lơi, bỏ bê học tập, đánh mất nhuệ khí phấn đấu. Những thứ khác mất đi có thể lấy lại nhưng niềm tin, một khi mất đi thật khó tìm lại.

5. Quen dần với sự tầm thường

Học kỳ đầu tiên, nhiều bạn năm thứ nhất có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém ở những môn thi đầu tiên của thời tân sinh viên. Thêm một kỳ nữa, các bạn trượt một số môn. Có buồn và thất vọng nhưng các bạn không còn thấy cắn rứt. Dần dần, các bạn thấy đó là chuyện thường tình. Nếu trước đây, các bạn giận chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các bạn tìm lý do để đổ lỗi. Và thế rồi, các bạn quen với sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc.

Đừng cho rằng không học lại, không thi lại không phải là sinh viên mà hãy cố gắng hết sức có thể sau này khi ra trường còn tự hào khi kể về thời đại học của mình.


 
 Từ khóa: tân sinh viên
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top