Hướng Dẫn 2 Cách Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss Dễ Thực Hiện

 - Người đăng bài viết: Dạy Tốt  - Chuyên mục :  Đã xem: 119 

Bài viết hướng dẫn bạn 2 cách mã hóa dữ liệu trong spss dễ thực hiện với từng bước cụ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước mã hoá dữ liệu trong bài viết sau:

 

Trong quá trình phân tích dữ liệu, có nhiều trường hợp chúng ta phải mã hoá lại các giá trị của biến nhằm một mục đích nào đó, hoặc có các trường hợp các dữ liệu là con số, văn phản cần mã hoá mới có thể phân tích được. Việc này được gọi là mã hoá dữ liệu trong spss. Có 2 cách để mã hoá dữ liệu trong spss là mã hoá lại các giá trị có trong nội bộ biến có sẵn hoặc lập một biến mới để chứa các giá trị mã hoá lại. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu cả 2 cách mã hoá dữ liệu trong spss, bạn có thể theo dõi và thực hiện theo cách bước như sau:

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

1. Mã hoá dữ liệu trong nội bộ biến

Cách mã hoá dữ liệu trong Spss với nội bộ biến thường được tiến hành khi mã hoá lại các biến kiểu số hoặc các biến kiểu chuỗi ký tự. Với trường hợp mã hoá lại đồng thời nhiều biến cùng một lúc, yêu cầu bắt buộc các biến độ phải có cùng kiểu số hoặc cùng kiểu chuỗi kí tự.

Bước 1: Tạo biến cần mã hoá

Để thực hiện việc mã hoá dữ liệu trong nội bộ biến ta làm như sau: Vào Transform >>> Recode >>> Into Same Variables... lúc đó màn hình sẽ hiện ra hộp thoại sau:

 

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Ví dụ: Ta chọn mã hoá các giá trị trong biến tuổi thành các khoảng 

<14   14 - 24   24 - 45  45 - 60  >60 thì ta thực hiện như sau

- Chọn từ khung bên trái biến "Tuoi" để đưa vào khung Variable ở phía bên phải

- Nhấn phím Old and New Values để quy định cách mã hoá biến "Tuoi" sau đó sẽ hiện ra hộp thoại dưới đây

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Bước 2: Mã hoá biến của bạn

- Tại hộp thoại này, để phân khoảng mã hoá, trong Old Value chọn Range và thiết lập khoảng, thay thế các giá trị mã hoá mới trong New Value rồi ấn nút Add để chuyển cách mã hoá vào khung Old > New. Chi tiết như sau:

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Sau khi màn hình chuyển sang hộp thoại sau thì ta chọn Continue

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Và tiếp tục chọn OK

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Bước 3: Nhập dữ liệu biến và tự động mã hoá

Nhập dữ liệu với biến tuổi mới đã được mã hoá vào Spss để tự động mã hoá.

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Để mã hoá 2 biến định tính là giới tính và nghề nghiệp, chúng ta cũng thực hiện tương tự như các bước đã trình bày ở trên.

Xem thêm: Giới thiệu về mô hình var, OLS và các kiểm định Hausman trong dữ liệu mảng (Panel Data)

2. Cách mã hoá dữ liệu vào biến mới trong Spss

Với cách mã hoá dữ liệu trong Spss vào biến mới, ta có thể mã hoá biến kiểu số hoặc biến kiểu kí tự để có thể thực hiện chuyển một biến kiểu số thành biến kiểu chuỗi ký tự và ngược lại. Trong trường hợp nếu muốn mã hoá nhiều biến cùng một lúc, các biến được chọn phải cùng kiểu số hoặc cùng kiểu chuỗi ký tự thì mới thực hiện được. Cách mã hoá dữ liệu vào biến mới theo các bước như sau:

Bước 1: Tạo biến mới cần mã hoá

Ta vào Transform > Recode > Into DifferentVariables...

 và xuất hiện hộp thoại sau:

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

 

Ví dụ: Ta dự định mã hoá các giá trị trong biến tuổi thành khoảng tuổi gồm: <14   14 - 24   24 - 45  45 - 60  >60  thì ta đặt một biến mới là "TuoiMoi"

Chọn từ khung bên trái biến "Tuoi' đưa vào khung Variable ở bên phải, tại khung Output Variable đặt tên cho biến mới ở phần Name và gán nhãn cho biến mới trong phần Label nếu cần. Ví dụ: Nam:TuoiMoi, Label:chia tuoi thanh cac khoang. Rồi chọn change để thực hiện việc thay đổi.

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Bước 2: Mã hoá biến mới của bạn

Nhấn chọn Old anh New values để quy định cách mã hóa biến "Tuoi" và xuất hiện hộp thoại sau:

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Trong hộp thoại này, để phân khoảng mã hoá dữ liệu ta chọn nút Range trong Old Value và thiết lập các khoảng rồi thay thế các giá trị mã hoá mới trong New Value, chọn Add để chuyển dữ liệu mã hoá vào khung Old > New với nội dung cụ thể như sau:

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Bước 3: Nhập dữ liệu biến mới và phần mềm tự động mã hoá

Khi màn hình hiện ra hộp thoại sau thì chọn Ok. Bạn có thể vào Variable View để khai báo lại một số thuộc tính của biến TuoiMoi cho phù hợp và ta được tập dữ liệu với biến tuổi đã được mã hóa.

 Mã Hoá Dữ Liệu Trọng Spss

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bước mã hoá dữ liệu trong spss vào biến mới.

Trên đây là 2 cách để mã hoá dữ liệu trong spss thật dễ dàng mà bạn có thể thực hiện được. Nếu bạn còn gặp khó khăn gì trong quá trình chạy dữ liệu spss, bạn có thể liên hệ Luận văn 1080 để được hỗ trợ. Truy cập vào dịch vụ nhận xử lý số liệu spss của Luận văn 1080 để tìm hiểu thêm thông tin.

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn

Top