HÀ NỘI, CÚC HỌA MI VÀ NHỮNG MÙA ĐÔNG KỊP CHẠM

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1087 

Cúc họa mi vốn là một loài hoang dã với những cánh trắng ngần. Nhưng giờ đây, nó đã hòa hợp để trở thành một phần không thể thiếu của mùa đông Hà Nội.

 

 

HÀ NỘI, CÚC HỌA MI VÀ NHỮNG MÙA ĐÔNG KỊP CHẠM

 

Mấy năm nay, cứ giữa tháng 11, khi ánh nắng vẫn còn chói chang, thời tiết có khi đến 30 độ, người ta cứ rỉ tai nhau răng : Hà Nội chẳng còn mùa đông đâu nhỉ ? Và rồi khi những cánh cúc họa mi đầu tiên xuông phố, ta gật đầu mãn nguyện : mùa đông ở đây chứ ở đâu .

Nhưng năm nay, cúc họa mi chẳng thèm chờ mùa đông nữa. Cứ như đôi tình nhân giận hờn rồi xa cách. Những bông hoa  mang sắc trắng tinh khiết mà dịu dàng rong ruổi khắp phố phường Hà Nội theo từng bước chân người. Hay có lẽ vì thế mà gió lạnh đã vội vàng về ? Ừ, phải rồi, về với người yêu thanh thuần bé nhỏ thôi .

 

Cúc họa mi

 

Mùa đông vốn đã làm nhịp sống phố phường chậm lại, nhưng nhìn những bông cúc họa mi ngả mình theo từng cơn gió , ta bỗng thấy lòng mình chùng xuống và an yên đến lạ. Vì sắc trắng làm mọi thứ xung quanh nhẹ nhàng đi hay vì cúc xuất hiện khi những ngày chớm lạnh đến vội vàng mà qua cũng thật nhanh ? Bức tranh tuyệt đẹp đầu đông không kéo dài, khiến người ta trân trọng nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn. 

Nếu ai đã từng biết câu chuyện về sự tích hoa cúc dại, thì khi nhìn những bó cúc họa mi nằm nghiêng nghiêng sau chiếc yên xe đạp, họ sẽ nhớ nhà lắm lắm bởi vừa kịp cuối năm, và cúc họa mi chính là loài hoa mà cô bé trong câu chuyện cổ tích đã xé nhỏ từng cánh hoa mỏng manh thành trăm ngàn cánh nữa  để mẹ mình được sống lâu thêm từng ngày từng phút. 

 

cúc họa mi

 

Một loài hoa nhỏ bé vươn mình dưới ánh nắng của mùa hè để hé nụ kịp mùa đông, một loài hoa đã từng bị lãng quên bởi quá đơn hương sắc, một loài hoa nở bất chấp mưa phùn hay gió rét, một loài hoa theo vào cả giấc mơ của những thiếu nữ Hà thành.

Khi nào cúc họa mi còn trắng muốt khắp phố phường, là khi mùa đông vẫn còn kịp chạm.


 
 Từ khóa: Hà Nội, Cúc họa mi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 

Top