Bạn có quyền được tự do thất bại

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 493 

Những ngày qua, các bạn 99ers đã biết tin trúng tuyển Đại học và cũng có nhiều bạn thiếu may mắn trượt nguyện vọng vào đúng ngành, đúng trường yêu thích. Xin chúc mừng, cả những bạn thi đậu và thi trượt nhé. Bởi vì, thất bại, không có nghĩa là không thể thành công.

 

 

Bạn có quyền được tự do thất bại

 

Thi cử và điểm số từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng” của các bạn học sinh. Áp lực đó có thể xuất phát từ sự kỳ vọng của gia đình, thái độ của những người xung quanh, hay thậm chí từ “con nhà người ta” – một nhân vật huyền thoại có sức ảnh hưởng còn hơn cả Bill Gate hay Barack Obama... Điều này khiến nhiều bạn sợ thi đến mức chưa bao giờ xem tuổi học trò là lứa tuổi đẹp nhất và một khi thi trượt thì đó thật sự là “thảm họa”. Bạn có đã và đang cảm thấy như thế không?

Bạn trẻ à, thật ra trượt nguyện vọng, trượt đại học cũng chỉ là một cú vấp ngã trong cuộc sống mà thôi. Đừng bi kịch hóa như “mất cả cuộc đời” bạn nhé! Bởi không ai đủ tài giỏi để thành công mà không trải qua một vài lần thất bại, ngay cả với những người được cả thế giới ngưỡng mộ nhất.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook mới đây đã có bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard: “Facebook không phải là thứ đầu tiên tôi xây dựng. Tôi đã từng phát triển nhiều ý tưởng như trò chơi điện tử, hệ thống chat, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. Và tôi không phải là người duy nhất. J.K. Rowling cũng từng bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản cuốn sách ăn khách nhất mọi thời đại Harry Potter. Beyonce cũng phải sáng tác cả trăm bài hát mới có được Halo. Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại”.

Hiện nay, các trường Đại học thuộc hệ thống Ivy League (nhóm 8 trường Đại học hàng đầu nước Mỹ) đang phải xây dựng các khóa hỗ trợ học cách vượt qua khủng hoảng khi thất bại. Bởi lẽ, thất bại là một trải nghiệm không quen thuộc với những sinh viên ưu tú này và do đó, họ không có phương án dự trù cho việc mắc sai lầm. Khi thất bại xảy ra, họ dễ bị hoảng loạn và mất phương hướng.

 

 

Thế thì, bạn trẻ ơi, thả lỏng và cho mình quyền được tự do thất bại đi. Hãy cứ xem “trượt đại học” như một bài tập thử nghiệm bởi bạn càng nhận ra những yếu điểm và sai sót của bản thân sớm thì càng có cơ hội hoàn thiện và bật xa hơn trong tương lai.

 

Vấp ngã rồi, tự đứng lên!

 

Cuộc sống luôn có những thời điểm mà bạn phải rơi vào những ngày tăm tối. Mỗi lúc như thế, hãy nghĩ đến bài học từ chính những bước đi đầu tiên của đứa trẻ. Có thể bạn đã quên, nhưng bạn cũng đã từng như thế, hồn nhiên và ngây thơ nhìn cuộc sống. Có vấp té, có ngã đau nhiều lần nhưng vẫn gạt nước mắt và đứng dậy bước tiếp.

Vấp ngã rồi, thì tự đứng dậy thôi! Mặc dù biết sẽ không đơn giản để thực hiện đâu nhưng giữa lựa chọn “không làm gì cả” và “cố gắng thêm một lần”, điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn?

Trong thời gian này, nếu có ai quan tâm hỏi “Cháu có đậu Đại học không?” thì hãy cứ ngẩng cao đầu và dõng dạc rằng “Cháu thi trượt rồi, nhưng sẽ không từ bỏ” kèm theo cái nhỏe miệng cười, bạn nhé!

 

 

Tìm kiếm một cơ hội khác

 

Buồn cho hết, khóc cho thỏa thuê rồi thì lên kế hoạch cho bản thân. Đầu tiên, hãy nghiêm túc đánh giá năng lực của mình, cẩn trọng lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp, đồng thời nhìn nhận đúng nguyên nhân, sai sót để tránh lặp lại lần thứ 2.

Bạn có thể thành công, bạn có thể thất bại, và bạn cũng có thể tự hào về bản thân mình.

 

Nguồn tin: THEO TRÍ THỨC TRẺ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thời điểm thi THPT QG

Bạn muốn tổ chức thi thử vào THPT QG khi nào?

Top